หลังจากที่ทางรัฐบาลไทยประกาศปิดสนามบิน ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนและลากยาวมาจนถึงปัจจุบัน เฉพาะไฟล์ทบินพิเศษเท่านั้นที่ยังสามารถบินเข้าประเทศได้ และหลังจากเข้าประเทศ ผู้โดยสารยังต้องเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน วันนี้ผมจะมารีวิวประสบการณ์ตั้งแต่ลงทะเบียนจนกระทั่งได้รับสิทธิให้บินกลับประเทศไทยให้ฟังกันครับ

เริ่มที่ผมได้มาทำงานวิจัยที่มหาวิทยาลัย UC Berkeley ตั้งแต่ปลายปี 2019 ช่วงแรกที่ได้ยินข่าวเรื่องไวรัส Covid-19 ระบาด ตอนแรกก็มีการกลัวๆอยู่บ้าง แต่ในช่วงแรกตัวเลขผู้ติดเชื้อของประเทศสหรัฐอเมริกายังค่อนข้างน้อย ทางมหาวิทยาลัยและแลปที่ทำวิจัยอยู่ยังคงเปิดทำการตามปกติ ผมจึงไม่สามารถเดินทางกลับไทยได้ เนื่องจากงานวิจัยที่ยังต้องทำอยู่ จนถึงเมื่อต้นเดือนมีนาคม สถานการณ์ทั่วโลกเริ่มออกอาการว่า ไม่ไหวแล้ว ระบาดกันหนักไปทั่ว และช่วงกลางเดือนมีนาคม ทั้งมหาวิทยาลัยและแลปก็ประกาศให้ปิดทำการให้ทุกคนทำงานจากบ้าน หรือที่เรียกว่า Shelter in Place ช่วงนั้นก็เริ่มมีคนที่จะกลับไทย จนมาตัดสินใจว่าจะกลับเอาจริงๆ ช่วงต้นเมษายน แต่ก็ไม่ทันเสียแล้ว ช่วงต้นเมษาทางการไทยได้ประกาศปิดสนามบินเป็นที่เรียบร้อย

ประกาศจากทางการไทยห้ามอากาศยานบินเข้าไทยครั้งที่ 1

ตั๋วที่จองไว้ว่าจะกลับช่วงกลางเมษายนกับสายการบิน United ก็ต้องทำการเลื่อนไป จากประกาศแรกประเทศไทยอาจจะทำการเปิดสนามบินอีกที วันที่ 18 เมษายน แต่สายการบิน United ใช้บริการร่วมกับ ANA บินจากญี่ปุ่นไปไทย ซึ่งหยุดบริการบินบางเส้นทางชั่วคราว ทำให้ตั๋วที่เลื่อนไป ต้องเลื่อนไปวันที่ 25 เมษายนแทน

ประกาศจากทางการไทยห้ามอากาศยานบินเข้าไทยครั้งที่ 2

เมื่อวันที่ 15 เมษายน ทั้งทางการไทยและสายการบิน ANA ได้ประกาศขยายเวลาเข้าไปอีก โดยทางการไทยประกาศยืดถึงวันที่ 1 พฤษภาคม ส่วน ANA ยืดไปถึง 15 พฤษภาคม จากสถานการณ์ตอนนั้นผมเริ่มมั่นใจแล้วว่า ถ้ายังบินผ่านประเทศญี่ปุ่น น่าจะไม่ได้กลับประเทศไทยแน่ๆ จึงเริ่มมองหาช่องทางอื่น จากสถานการณ์ตอนนั้นเส้นทางกลับประเทศไทยจากสหรัฐอเมริกา มีประมาณ 3 เส้น คือ ผ่านประเทศญี่ปุ่น เกาหลี และไตัหวัน ซึ่งเส้นทางที่มีปัญหาน้อยที่สุดและพบว่า ทางการไทยให้บินเข้าประเทศไทยคือเส้นทางบินที่ผ่านเกาหลี ผมจึงตัดสินใจจองตั๋วกลับประเทศไทยกับสายการบิน Delta ซึ่งจะใช้เส้นทางร่วมกับสายการบิน Korean Air ในวันที่ 1 พฤษภาคม ซึ่งในตอนนั้น ผมก็ได้ทำการลงทะเบียนและแจ้งความต้องการกลับประเทศไทยกับทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน เพื่อหวังว่าจะได้รับสิทธิให้บินกลับไทยกับเที่ยวบินพิเศษ

ประกาศจากทางการไทยห้ามอากาศยานบินเข้าไทยครั้งที่ 3

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 27 เมษายน ทางการไทยประกาศขยายเวลาอีกครั้ง ตอนนั้นบอกเลยว่า ท้อครับ ตั๋วทั้งหมดที่อยู่ในมือทำได้แค่เลื่อนหรือไม่ก็เก็บเป็นเครดิตที่ไม่รู้ว่าจะได้ใช้เมื่อไหร่ นอกจากนั้นทางมหาวิทยาลัยและแลปเองก็เลื่อนเวลาเปิดทำการไปอีก ทำให้งานวิจัยที่ทำก็ไม่รู้ว่าจะได้เข้าไปทำต่อเมื่อไหร่

ประกาศจากทางการไทยห้ามอากาศยานบินเข้าไทยครั้งที่ 4

หลังจากสิ้นหวังไปได้ราวๆอาทิตย์หนึ่ง เวลาแห่งความยินดีก็มาถึง ผมก็ได้รับอีเมล์จากทางสถานทูตว่าได้รับสิทธิให้กลับประเทศไทยผ่านเที่ยวบินพิเศษ โดยจะถึงไทยวันที่ 10 พฤษภาคม รายละเอียดคร่าวๆคือ ทางสถานทูตร่วมสายการบิน Korean Air จัดเที่ยวบินให้คนไทยที่ได้รับเลือกให้กลับประเทศไทย คนไทยที่ได้รับเลือกต้องทำการติดต่อ Korean Air เพื่อทำการออกตั๋วจาก 4 สนามบินที่ได้รับเลือกและต้องบินเข้าไทยในวันที่ 10 ผ่านไฟล์ท KE651 เท่านั้น ซึ่งผมอยู่ที่ Berkeley สนามบินที่ใกล้ที่สุด ก็คือ SFO (สนามบิน San Francisco) ต่อเครื่องบินภายในประเทศไปยัง LAX (สนามบิน Los Angeles) เพื่อที่จะไปเข้าเส้นทางตามที่สถานทูตกำหนดไว้