สวัสดีครับ พบกันอีกแล้วครับ ก่อนหน้านี้ผมเคยตามรอยการ์ตูนชื่อดังอย่างเรื่อง One Piece ไปแล้ว วันนี้เลยจะเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง ผมมาเดินตามรอยการ์ตูนในอดีตบ้างครับ ซึ่งที่ๆจะพาไปวันนี้ คือ ฐานทัพขบวนการช๊อคเกอร์ ที่เมือง Yokosuka ครับ

cap102.bmp

ขอบคุณภาพจาก Animevice

Yokosuka เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากโตเกียวครับ จากโตเกียวเส้นทางหลักๆก็โดยรถไฟครับ สามารถนั่งได้หลายสาย แต่ถ้าเร็วก็ต้อง Narita Express เลยครับ หลายคนอาจจจะตกใจ แต่ใช่ครับ เราสามารถนั่ง Narita Express มาลงที่สถานี Yokosuka ได้ครับ แต่อาจจะต้องเช็ครอบดีๆนะครับ เพราะจะมีเพียงบางขบวนเท่านั้นที่วิ่งมาถึงครับ

นอกจากการ์ตูนสองเรื่องนี้ เมืองนี้ยังเป็นที่ตั้งของฐานทัพเรืออเมริกาในญี่ปุ่นอยู่ด้วย และมีเรือรบญี่ปุ่น ของแท้ดั้งเดิมตั้งให้เข้าชมด้วยครับ

เมื่อถึงสถานี Yokosauka แล้ว ก็จัดแจ้งเดินทางมาที่สวน Mikasa ได้เลยครับ การเดินทางสามารถเลือกได้สองทาง ก็คือ เดินเท้า หรือจะนั่งรถประจำทาง ถ้าเดินเท้าก็จะใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงตามแผนที่นี่เลยครับ แต่ถ้านั่งรถประจำทางก็จะไวกว่า ประมาณ 10 นาที แต่อาจจะต้องอาศัยภาษาญี่ปุ่นหน่อยนะครับ ตามสไตส์คนญี่ปุ่นจะค่อนข้างพูดอังกฤษกันไม่ค่อยได้

 

เมื่อมาถึงสวน ก็จะเห็นเรือมิคาซะทันทีครับ เรือจะตั้งอยู่เด่น เห็นได้ง่ายมากเลยครับ

เรือนี้เปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าไปชมพื้นที่ภายในเรือได้นะครับ ซึ่งภายในเรือก็จะเหมือนเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมๆ ที่จะเล่าประวัติความเป็นมาของเรือ และก็เกร็ดความรู้เกี่ยวกับกองทัพเรือญี่ปุ่น หรือแม้กระทั่งสงครามญี่ปุ่น-รัสเซียด้วยครับ

DSC_8850_1 copy

เมื่อขึ้นมาบนเรือต้องยอมรับเลยครับ ว่าญี่ปุ่นค่อนข้างเก็บรักษาเรือนี้ไว้อย่างดี แทบจะดูไม่ออกเลยว่าเป็นเรือที่อยู่ตั้งแต่ยุคสงคราม (ลายบนเรือนั้นน้ำฝนนะครับ เผอิญวันนั้นฝนตกครับ ไม่ใช่เรือเก่านะครับ)

DSC_8922_1 copy

และอย่างที่บอกไปข้างต้น บนเรือก็จะมีการจัดพื้นที่เหมือนประหนึ่งพิพิธภัณฑ์ย่อมๆครับ ไม่ว่าจะห้องสื่อสารสมัยยุคที่ยังใช้เรือ

DSC_8900_1 copy

หรือจะเป็นสภาพห้องนอนของทหารชั้นผู้น้อย ชั้นผู้ใหญ่

DSC_8916_1 copy

มีการจำลองการยิงปืนใหญ่สมัยรบจริง ซึ่งการจำลองนี้จะมีเสียงพากย์ครับ มีทั้งญี่ปุ่นและอังกฤษครับ เลยทำให้คนแบบผมที่ไม่ค่อยเข้าใจญี่ปุ่น พอจะเข้าใจเรื่องราวไปกับเค้าด้วย ๕๕๕

DSC_8937_1 copy

หรือถ้าอารมณ์ อยากจะลองยิงเองก็นี้เลยครับ ได้แต่เล็งนะครับ ยิงจริงๆไม่ได้ ๕๕๕

DSC_8906_1 copy

ต้องบอกเลยครับ ว่าสำหรับใครที่ชื่นชอบเรื่องประวัติศาสตร์ เรือรบ หรือการทหาร มาที่นี่ ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

DSC_8918_1_copy

เสร็จจากเรือครับ คราวนี้ไปตามรอยการ์ตูนเรื่องไอ้มดแดงกันเลยครับ การ์ตูนเรื่องนี้ ผมว่าไม่ต้องเกริ่นอะไรกันมากมาย หลายๆคนน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะวัยรุ่นอายุ 25++ นะครับ ๕๕๕

สถานที่ที่จะไปนี้เป็นที่ใช้ถ่ายทำเป็นฐานทัพของตัวร้ายของไอ้มดแดงครับ ขบวนการช๊อคเกอร์นั้นเอง ซึ่งบอกได้เลยครับว่า เกาะนี้ถูกเอาไปใช้ถ่ายหลายครั้งมาก ไม่รู้ว่าได้สังเกตกันบ้างรึเปล่า เท่าที่ผมหาข้อมูลมาได้ก็น่าจะเป็น Kamen Rider ตอนที่ 9, Kamen Rider ตอนที่ 67 (หาวีดีโอไม่เจอ), Kamen Rider ตอนที่ 80Sky Rider ตอนที่ 5 เป็นต้น

เกาะนี้จริงๆแล้วไม่ได้ชื่อว่าเกาะช๊อคเกอร์นะครับ แต่มีชื่อว่า เกาะซารุชิม่า (猿島) ถ้าแปลตรงๆเลยก็แปลว่า เกาะลิง (แต่บนเกาะไม่มีลิงซักตัว ๕๕๕) ดั้งเดิมเกาะนี้เป็นป้อมปราการของญี่ปุ่น ที่รบกับรัสเซีย หรือชาติอื่นที่บุกมาทางทิศนี้ครับ ซึ่งภายหลังหมดยุคสงครามไป เกาะนี้ก็ได้กลายเป็นเกาะร้างกลายๆครับ หรือที่ภาษาญี่ปุ่น เรียกว่า ไฮเคียว (廃墟) ครับ และเนื่องด้วยที่เกาะนี้ค่อนข้างอยู่ใกล้กับชายฝั่งด้วย เลยทำให้คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่นิยมไปเกาะนี้เพื่อจัดปาร์ตี้บาบีคิวกันด้วยครับ ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกันครับว่าทำไมไม่จัดกันบนฝั่ง น่าจะง่ายและสะดวกกว่ากันด้วย ==”

DSC_8851_1 copy

จากสวน Mikasa ก็เดินตรงมาที่ท่าเรือเลยครับ อยู่ติดกันๆเลย การเดินทางมาเกาะก็ได้ทางเดียวครับ โดยทางเรือครับ โดยเรือจะใช้เวลาประมาณ 15 นาที ก็ถึงครับ

2014-07-19 11.24.52 copy

อย่างที่บอกครับ บนเกาะนี้เดิมเป็นป้อมปราการ ทำให้บนนี้ไม่มีที่พักอาศัย และนอกจากบาบีคิวแล้ว กิจกรรมที่น่าสนใจที่นี่ก็เดินเล่นครับ โดยบรรยากาศที่นี่ก็เหมือนเกาะร้างจริงๆครับ มีซากกำแพงเก่าๆ และมีพืชขึ้นเกาะเต็มไปหมด เลยไม่แปลกใจเลยที่เกาะนี้ถูกนำมาใช้เป็นฐานทัพลับ ๕๕๕

DSC_8854_1 copy

ทางเดินต่างๆ ก็ปรับปรุงให้ดีขึ้น มีราวจับ ถ้าดูเปรียบเทียบกับในเรื่องไอ้มดแดงอาจจะจำไม่ได้เลยว่าที่เดียวกัน ๕๕๕

DSC_8857_1 copy

และนี้ก็คืออุโมงค์ครับ ที่เดียวกับในเรื่องไอ้มดแดงเลยครับ (เหมือนรูปบนเป๊ะ) ๕๕๕

DSC_8861_1 copy

บรรยากาศภายในอุโมงค์บ้างครับ วังเวงใช้ได้เลยครับ

DSC_8870_1 copy

และในที่สุดครับ เป้าหมายหลักในวันนี้ครับ ฐานทัพขบวนการช๊อคเกอร์ ทั้งตอนคอบบร้าแมน หรือตอนเกล ช๊อคเกอร์ ก็ที่เดียวกันเป๊ะเลยครับ เหมือนในการ์ตูนไหมครับ ๕๕๕

DSC_8893_1 copy

อันนี้เป็นสภาพภายในครับ ถ้าในเรื่องไอ้มดแดงจะเป็นฉากมุดลงไปฐานใต้ดินครับ ซึ่งของจริงไม่มีนะครับ ๕๕๕

DSC_8890_1 copy

จบแล้วครับ สำหรับฐานวันนี้ ถ้ายังไงแล้วพบกันใหม่ตอนหน้าครับ สวัสดีครับ