เชื่อว่า หลายๆคนคงรู้จักประเทศลาวนะครับ แต่ไม่ทราบว่ามีใครเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “เอกลักษณ์วัดพู กุหลาบปากเซ กาเฟปากซอง น้ำของโตนคอน สีพันดอนลือนาม” บ้างรึเปล่าครับ วันนี้ผมเลยอยากพาเพื่อนๆไปรู้จักลาวใต้กันครับ ซึ่งธรรมชาติของลาวใต้จะสวยงามแค่ไหน ไปดูด้วยกันเลยครับ

จากคำขวัญที่กล่าวไปข้างต้น ผมมีโอกาสได้ไปท่องเที่ยวและเยี่ยมชมสถานที่จากในคำขวัญเกือบหมด ขาดเพียงแค่ วัดพูที่ผมมีเวลาไม่พอ จึงขอติดไว้สำหรับทริปหน้าละกันนะครับ ส่วนทริปนี้ ผมขอเริ่มต้นด้วยแผนที่คร่าวๆทั้งหมด แผนที่ข้างล่างนี้จะเป็นที่ที่ผมได้ไปเยี่ยมชมและถ่ายรูปมา โดยทั้งหมดจะเรียงตามลำดับ ตามสถานที่ไว้เรียบร้อยแล้ว

 

เริ่มต้นที่ผมเดินทางโดยเครื่องบินไปลงที่จังหวัดอุบลราชธานี จากนั้นเดินทางต่อด้วยรถตู้โดยสาร มุ่งหน้าสู่สถานที่แรก น้ำตกผาส้วม เป็นน้ำตกแรกที่ผมได้แวะชม ซึ่งข้างๆน้ำตกนี้ก็มีร้านอาหารชื่อดังตั้งอยู่ ซึ่งกรุ๊ปผมเลยถือเป็นการพักทานอาหารพร้อมกับชมความสวยงามของน้ำตกนี้ไปในตัวเลยครับ ส่วนจะสวยงามแค่ไหน ชมได้จากรูปข้างล่างเลยครับ

KnotMirai

เสร็จจากที่แรก ก็ทำการเดินทางไปยังเป้าหมายต่อไปครับ น้ำตกตาดฟานครับ เป้าหมายต่อไปนี้ ผมไม่ได้เข้าไปใกล้ๆกับตัวน้ำตกเหมือนแห่งแรก ผมไปที่จุดชมวิวจากมุมสูง เข้าใจว่า ถ้าต้องการเข้าไปใกล้ๆตัวน้ำตก จะต้องเสียเวลาในการเดินทางนานพอสมควร และเดินเท้าเข้าไปเท่านั้น สำหรับผมแล้ว ผมว่า มุมมองจากไกลๆก็สวยไปอีกแบบนะครับ (แอบรู้สึกเหมือนดูหนังเรื่องจูราสิคพาร์คอยู่ยังไงยังงั้นเลยครับ)

KnotMirai-2

เดินทางไปยังเป้าหมายต่อไป น้ำตกตาดเยืองครับ น้ำตกแห่งนี้สามารถที่จะเดินเข้าไปใกล้ได้ ผมเลยหามุมถ่ายรูป โดยถ่ายจากบริเวณกลางน้ำ ซึ่งภาพที่ได้ออกมาก็คือภาพข้างล่างนี้เลยครับ บอกได้คำเดียวเลย ว่า เปียกเละเทะครับ ถ้าใครที่ถ่ายน้ำตกบ่อยๆ ก็น่าจะทราบอยู่แล้วนะครับ ว่าถ่ายระยะใกล้ขนาดนี้ ก็ต้องมีน้ำกระเซ็นเป็นธรรมดา เพราะฉะนั้นหากใครตั้งเป้าว่าจะถ่ายน้ำตกนี้ หรือถ่ายน้ำตกจากระยะใกล้ ให้เตรียมชุดที่สามารถลุยน้ำได้ และผ้าแห้งเพื่อใช้สำหรับเช็ดเลนส์และกล้องได้เลยครับ ๕๕๕

KnotMirai-3

และเมื่อเดินทางมาทั้งวันแล้ว ก็ได้เวลาเข้าที่พักครับ โดยผมจะพักที่จังหวัดปากซอง ซึ่งก่อนเข้าที่พัก ผมเหลือบไปเห็นเสาที่หน้าตาคลับคล้ายคลับคลาโตเกียวทาวเวอร์ และตั้งตรงตำแหน่งเดียวกันกับพระอาทิตย์ตกดินพอดี ผมเลยรีบไปกดเอาภาพนี้มาครับ ปากซองทาวเวอร์ครับ ๕๕๕

KnotMirai-4

ภาพต่อไปยังคงเป็นที่ปากซองที่เดิมครับ เป็นภาพยามรุ่งเช้าของที่นี่ น่าเสียดายที่ประเทศลาวนี้ค่อนข้างจะรักธรรมชาติไปนิดครับ เพราะต้นไม้ยังคงขึ้นสูง บดบังวิวทิวทัศน์มากไปนิด เพราะอย่างรูปข้างล่าง ถ้าเปิดช่องซักเล็กน้อย ผมเชื่อว่า จะต้องเป็นมุมธรรมชาติที่สวยไม่น้อยเลยครับ

KnotMirai-5

หลังจากที่เติมพลังกันจนอิ่มแล้ว ก็ออกเดินทางไปยังเป้าหมายต่อไป ซึ่งระหว่างทางนั้น ก็จะสามารถพบเห็นวิถีชีวิตของคนลาวที่นี่ครับ ซึ่งจะเห็นได้ว่า ชีวิตของคนที่นี่ส่วนใหญ่จะผูกอยู่กับแม่น้ำเป็นหลัก ซึ่งผมว่ามันเหมือนกับวิถีชีวิตของคนไทยเลยนะครับ

KnotMirai-6

และหลังจากเดินทางมานาน ผมก็มาถึงหลี่ผี สีพันดอนครับ เป็นน้ำตกที่ยิ่งใหญ่สมคำร่ำลือจริงๆครับ น่าเสียดายไปนิด เพราะถ้ามาช่วงหน้าน้ำ น้ำอาจจะเยอะกว่านี้ครับ แต่สำหรับผม เท่าที่เห็นนี้ก็ถือว่า เยอะจนน่ากลัวแล้วละครับ ไม่อยากจะคิดว่า ถ้าพลาดตกลงไป จะรอดกลับขึ้นมาไหม บรือออ