สวัสดีครับ วันนี้มาแปลกครับ ผมจะพาไปดูครอบครัวชาวญี่ปุ่นแช่ออนเซ็น ชาวญี่ปุ่นนี้ เรียกได้เลยครับ ว่าเป็นตระกูลเก่าแก่ อยู่มานาน ดีไม่ดีแช่ออนเซ็นมานานมากๆแล้วด้วย แต่เดี๋ยวก่อนครอบครัวที่ว่านี้ ไม่ใช่คนครับ แต่เป็นลิงครับ ๕๕๕ ว่าแล้วเพื่อไม่ให้เสียเวลา ไปแอบดูเจ้าลิงแช่ออนเซ็นกันครับ

DSC_6459_1 copy

ผมเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะเคยเห็นภาพตามอินเตอร์เน็ตนะครับ ที่เป็นรูปลิงแช่ออนเซ็นครับ หน้าแดงๆมีไอน้ำร้อนๆลอยขึ้นมา แน่นอนครับ ที่ๆลิงเหล่านั้นอยู่ก็ต้องเป็นญี่ปุ่นเลยครับ ประเทศที่มีออนเซ็นเยอะ โดยลิงที่สายพันธุ์ดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่นเลยครับ มีชื่อเรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า Nihonzaru (ニホンザル) หรือภาษาอังกฤษว่า Japanese Macaque หรือ Snow Monkey ครับ ซึ่งลิงพันธุ์นี้สามารถพบได้ทั่วไปทั่วประเทศญี่ปุ่นเลยครับ

DSC_6407_1 copy

แม้ลิงชนิดนี้จะพบได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถเห็นเจ้าลิงแช่ออนเซ็น ที่ไหน หรือเมื่อไรก็ได้ วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำสถานที่ที่สามารถเข้าชมลิงแช่ออนเซ็นได้อย่างใกล้ชิดครับนั้นก็คือที่ Jigokudani Yaen Koen ที่จังหวัด Nagano โดยมีรายละเอียดตามต่อไปนี้เลยครับ

*ถึงจะสามารถใกล้ชิดกับลิงได้ แต่ลิงทั้งหมดยังเป็นสัตว์ป่านะครับ และระวังตัวและปฏิบัติตามข้อห้ามและป้ายเตือนต่างๆด้วยนะครับ

เวลาทำการ
ช่วงหน้าร้อน ระหว่างเดือนเมษายนถึงตุลาคม
8:30-17:00

ช่วงหน้าหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิการยาถึงมีนาคม
9:00-16:00

ค่าเข้าชม

จะแบ่งเป็นสองประเภทครับ ถ้าน้อยกว่า 20 คน จะคนละ 500 เยน ถ้าเป็นกลุ่มที่ 20 คนขึ้นไป จะลดราคาเหลือคนละ 420 เยนครับ ส่วนเด็กจะราคาครึ่งหนึ่งของราคาผู้ใหญ่ครับ ก็คือ 250 กับ 210 เยนตามลำดับครับ

มาต่อด้วยเรื่องการเดินทาง ผมเน้นที่การเดินทางสายหลักที่คนไทยนิยมมากที่สุดเลยนะครับ ทางรถไฟ โดยการเดินทางไปที่นี่สามารถใช้ JR Pass ได้ไกลสุด แค่ที่สถานี JR Nagano ครับ จากนั้นต่อด้วยรถบัส อีกประมาณครึ่งชั่วโมงครับ เท่านั้นไม่พอครับ ต้องเดินเท้าต่อจากป้ายรถบัส (หมายเลข 1) ขึ้นเนินเขาไปอีกประมาณครึ่งชั่วโมง ก็จะถึงที่หมาย (หมายเลข 2) ครับ ตามแผนที่เลยครับ

map_kanbayashi copy

ขอบคุณภาพจาก Jigokudani Yaenkoen

*ถ้าใครไปช่วงหิมะตก อย่าลืมเรื่องอุปกรณ์การเดินเขาด้วยนะครับ แม้ว่าจะไม่สูงมากแต่อาจจะเดินทางลำบากพอสมควรครับ
**รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถไปดูได้ที่นี่เลย

จากที่เกริ่นมาพอสมควรแล้ว คราวนี้เรามาดูของจริงกันเลยครับ สำหรับการเดินทางนั้นเหนื่อยครับ แต่ไม่ยากครับ เพราะว่าตั้งแต่ลงจากรถบัสก็จะมีป้ายบอกตลอดทางครับ แม้ว่าจะเป็นภาษาญี่ปุ่น แต่ก็เดาได้ครับ

DSC_6385 copy

เมื่อถึงที่หมายก็เจอแต่ลิง ลิง ลิง แล้วก็ลิงเลย เรียกได้ว่า ลิงเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นลิงโตๆ

DSC_6432_1

หรือจะเป็นเจ้าจ๋อรุ่นเล็ก

DSC_6415_1 copy

หรือจะมาเป็นคู่แม่-ลูก

DSC_6481_1 copy

หรือแม้กระทั่งเด็กแบบเพิ่งเกิดได้ไม่น่าจะนานมากก็มีครับ ทำให้เรียกได้ว่า ที่นี่ค่อนข้างจะใกล้เคียงกับธรรมชาติความเป็นอยู่จริงๆของลิงเลยก็ว่าได้ครับ

DSC_6478_1 copy

และด้วยความที่เป็นธรรมชาติมากๆ ลิงที่นี่ก็เป็นลิงป่านะครับ ดุใช้ได้เลยครับ ระวังอย่าไปแหย่หรือแกล้งมันนะครับ

DSC_6434_1 copy

และนี้ครับ เป้าหมายของทริปนี้ครับ ลิงแช่ออนเซ็น น่าเสียดายนิดครับ ที่ตอนผมไปไม่ใช่หน้าหิมะ ไม่งั้นคงจะได้รูปลิงแช่น้ำร้อน พร้อมไอสวยๆแล้วละครับ

DSC_6452_1 copy

หลังจากแช่น้ำ ก็ต้องอาบแดดให้ขนแห้งครับ ฟินกันเลยทีเดียว ๕๕๕

DSC_6471_1 copy

สุดท้ายลากันไปด้วยภาพนี้ครับ ถึงแม้ว่าจะเป็นสัตว์ แต่ก็เป็นสิ่งมีชีวิตนะครับ ถ้าเพื่อนๆไปเยี่ยมชม ก็อย่าลืมช่วยกันดูแลความสะอาดนะครับ เพื่อที่ว่าลิงเหล่านี้จะได้อยู่ให้คนรุ่นหลังได้เห็นต่อๆไปครับ

DSC_6483_1 copy

วันนี้ลาไปก่อนครับ สวัสดีครับ