สวัสดีครับ จากคราวที่แล้วงานเทศกาลชมดอกซากุระในฤดูใบไม้พลิไปแล้ว เข้าหน้าร้อนของที่ญี่ปุ่นแล้ว ต้องบอกว่าที่ญี่ปุ่นนี้มีงานเทศกาลหลายที่และหลายงานเลยครับ แต่พูดถึงในวันนี้จะงานเทศกาลหนึ่งที่มีชื่อเสียงมากงานหนึ่งที่ญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้เลยครับ นั้นก็คือ งานเทศกาลทานาบาตะ (七夕まつり)

unnamed

ภาพจาก Doogle วันทานาบาตะ ปี 2009

งานเทศกาลทานาบาตะ หรือจะเรียกอีกชื่อว่า งานเทศกาลฉลองดวงดาวของญี่ปุ่น ซึ่งโดยจะจัดขึ้นในวันที่ 7 เดือน 7 ของทุกปี โดยต้นกำเนิดของงานเทศกาลนี้มาจากตำนานโบราณของญี่ปุ่น ที่มีชื่อว่า ตำนานทางช้างเผือก โดยรายละเอียดก็คือ

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วที่ฝั่งแม่น้ำด้านเหนือของอามาโนะกาว่า (天の川) ซึ่งแปลว่าทางช้างเผือกบนสวรรค์ มีลูกสาวของเทพผู้ครองสวรรค์นางหนึ่งชื่อว่าโอริฮิเมะ (おりひめ)

เจ้าหญิงโอริฮิเมะเป็นคนที่สวยและขยันขันแข็งทำงานไม่ยอมหยุด โดยงานประจำของเจ้าหญิง ก็คือการทอผ้า ผ้าที่ผ่านการทอโดยเจ้าหญิงนั้นมีความสวยงามและประณีต และเป็นที่พึงพอใจของเหล่าเทพและบิดาของนางเป็นอย่างมาก และวันหนึ่งบิดามีความเห็นว่า ถึงเวลาอันสมควรที่เจ้าหญิงจะต้องมีคู่ครอง เทพผู้ครองสวรรค์จะได้ทำการประกาศหาคู่ให้กับเจ้าหญิง และหนุ่มที่ถูกใจต้องใจเจ้าหญิงก็คือ ชายหนุ่มที่ชื่อฮิโกโบชิ (ひこぼし)

ฮิโกโบชินั้นเป็นคนเลี้ยงวัวอยู่ฝั่งด้านใต้ของทางช้างเผือก เป็นคนที่ขยันขันแข็งเช่นเดียวกับเจ้าหญิงโอริฮิเมะ ร่างกายกำยำและสง่างาม ด้วยเหตุนี้ทำให้บิดาเห็นถึงความเหมาะสมและความชอบพอของสองคน จึงอนุญาตให้ทั้งสองคนได้แต่งงานกัน แต่หลังจากแต่งงานแล้ว ทั้งสองนั้นกลับไม่ขยันเอางานเอาการเหมือนอย่างที่เคยเป็น ไม่ยอมทำงาน วันๆเอาแต่เสพสุขหลงระเริงกับความรักจนลืมหมดทุกสิ่งทุกอย่าง ทำให้บิดานั้นโกรธเป็นอย่างมาก และสั่งลงโทษให้ทั้งสองแยกจากกัน ไปอยู่คนละทิศของทางช้างเผือก เมื่อแยกจากกัน เจ้าหญิงโอริฮิเมะก็โศกเศร้าเสียใจเป็นอย่างมาก เจ้าหญิงร่ำไห้จนน้ำตาแทบจะเป็นสายเลือด จนสุดท้ายก็ทำให้เทพผู้ครองสวรรค์ผู้เป็นบิดาเกิดความสงสาร จึงได้ลดหย่อนโทษ โดยการอนุญาตให้เจ้าหญิงสามารถข้ามทางช้างเผือกไปพบฮิโกโบชิได้หนึ่งครั้ง โดยแลกกับการกลับมาทำงานทอผ้าอย่างเดิม

ดังเหตุนี้ ในทุกๆ ปีที่ทางช้างเผือกจะออกมาปรากฏบนท้องฟ้า ก็จะเป็นวันเวลาที่โอริฮิเมะและฮิโกโบชิจะได้มาพบกันอีกครั้ง และในวันนั้นเองก็จะตรงกับวันที่ 7 เดือน 7 ของทุกปีนั้นเอง

tanabata-japan

ขอบคุณภาพจาก Katrinainjapan wordpress

จริงๆแล้วงานเทศกาลนี้ จัดในหลายพื้นที่ทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่สำหรับสถานที่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ก็คือ เมืองฮิระซึกะ (平塚) โดยการเดินทางก็คือ นั่งรถไฟสาย JR Tokaido line จากโตเกียวมาลงที่สถานีฮิระซึกะได้เลย เวลาที่ใช้ในการเดินทางก็จะประมาณ 1 ชั่วโมงจากโตเกียว และแน่นอน JR Pass สามารถใช้ได้กับรถไฟขบวนนี้ครับ

E233-3000_tokaido_main_line

ขอบคุณภาพจาก Wikimedia

สำหรับครั้งนี้ คนเค้าว่าที่ไหนดัง ผมก็ต้องไปลองครับ ใช่ครับ ที่เมืองฮิระซึกะ เมืองนี้ เรียกได้ว่ามีชื่อเสียงมากๆสำหรับงานเทศกาลทานาบาตะ แต่ปีนี้ เนื่องจากวันที่ 7 เดือน 7 นั้นเป็นวันจันทร์ครับ ทำให้งานปีนี้มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยครับ เพื่อให้คนที่ต้องการมาร่วมงานสามารถมางานได้ครับ โดยจะจัดวันที่ 4-6 ตามโปสเตอร์เลยครับ

Screen Shot 2557-07-10 at 10.59.57 PM

ขอบคุณภาพจาก Tanabata Hiratsuka

ซึ่งแผนที่ในงานก็จะเป็นตามนี้เลยครับ

Screen Shot 2557-07-10 at 10.59.30 PM

ขอบคุณภาพจาก Tanabata Hiratsuka

เมื่อมาถึงงานบอกได้คำเดียวว่า งานเทศกาลนี้คนจะเยอะมากๆ แม้ว่าเมืองนี้จะเป็นเมืองที่ไม่ใหญ่มาก แต่พอมีงานนี้เมื่อไร เมืองนี้คนล้นเลยทีเดียวครับ