หลายคนอาจจะเคยเห็นภาพตาม Social Media มาพอสมควร ภาพของฟองอากาศที่ลอยค้างอยู่ในทะเลสาบที่แข็งตัว ตอนแรกก็คิดว่ามันคือฟองน้ำหรือฟองอากาศธรรมดา แต่ที่ไหนได้ มันคือแก๊สมีเทน หรือที่เรียกง่ายๆว่า ตดของแบคทีเรียนั่นเอง !!!

จริงๆแล้วทริปนี้ผมไม่ได้ตั้งใจให้เกิดขึ้นไวขนาดนี้ ซึ่งตอนแรกทำการจองตั๋วไปประเทศแคนนาดาเพื่อที่จะไปเก็บภาพใบไม้เปลี่ยนสีที่นั้น แต่เพราะตารางการทำงานมีการเปลี่ยนแปลง ทริปใบไม้เปลี่ยนสี ต้องเลื่อนไป ซึ่งตั๋วที่ซื้อมาเป็นตั๋วราคาถูก ไม่สามารถของเงินคืนได้ ยังดีที่สามารถเสียเงิน เลื่อนตั๋วได้ ก็นั่งหาตารางเวลาที่เหมาะสมและสมาชิกที่พร้อมจะไปด้วยกันได้อยู่นานพอสมควร จนได้พี่เอิ๊ก พี่หมอที่เคยออกทริปด้วยกันหลายทริปที่ญี่ปุ่น สนใจจะไปด้วยกัน ในช่วงแรกของการวางแผน ก็ลุ้นกันว่า อากาศจะได้รึเปล่า จะเห็นฟองรึเปล่า นอกจากฟองจะถ่ายอะไรดี ด้วยความที่ค่อนข้างชิลทั้งคู่ ทริปนี้จนวันบินจริงๆ แทบจะไม่ได้ลงพิกัดกันจริงจัง หรือเรียกได้ว่า ไปลุ้นเอาตามหน้างานก็ว่าได้

ทริปนี้ ผมเดินจากสนามบิน San Francisco ตรงไปลงที่สนามบินเมือง Calgary ซึ่งเป็นสนามบินที่ใกล้กับ Lake Louise พอถึงสนามบินจัดการเคลียเรื่องรถเช่า นัดพบกับสมาชิกทั้งหมด 1 คน แล้วก็ออกเดินทาง ทริปนี้ผมจะพักที่ Lake Louise เป็นหลัก เพราะจากการคำนวณระยะทางแล้ว จุดถ่ายภาพหลายๆจุดสามารถเดินทางจากที่นี่ได้ไม่ยากมากนัก โดยมุ่งหน้าออกจากเมือง Calgary ตรงดิ่งไปยัง Lake Louise จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เข้าไปยัง Banff National Park เอาจริงๆ ผมก็ยังออกเสียงเมืองนี้ไม่ค่อยออกเท่าไหร่ น่าจะแบนฟ์ หรือบานฟ์อะไรประมาณนี้ และด้วยความที่วันออกเดินทาง อากาศค่อนข้างโอเค พี่เอิ๊ก ผู้ร่วมทริปจึงชวนแวะระหว่างซึ่งเป็นจุดชมวิวของเมือง Banff จริงๆตอนแรกก็แอบอยากพุ่งเข้าโรงแรม จะได้พักผ่อนเตรียมเที่ยววันรุ่งขึ้นเลย แต่ไหนๆก็มาแล้ว แวะซักหน่อยก็คงจะไม่เสียหาย มุมนี้เป็นมุมนี้ค่อนข้างง่าย ขับรถถึงแล้วปักขาตั้งถ่ายได้เลย ซึ่งรูปก็จะประมาณด้านล่างเนี่ยละครับ ซึ่งหลังจากเสร็จ ก็รีบตรงเข้าที่พักเพราะค่อนข้างดึกมากแล้ว เดี๋ยวจะตื่นไปถ่ายแสงเช้าของวันรุ่งขึ้นไม่ไหวเอา

เมือง Banff ยามค่ำคืน จากจุดชมวิว

เนื่องจากเป็นช่วงฤดูหนาว เวลาพระอาทิตย์ขึ้นจะค่อนข้างสายหน่อย และเวลาพระอาทิตย์ตกจะค่อนข้างเร็วหน่อย ทำให้ทริปนี้มีเวลาพักผ่อนพอสมควร แต่วันแสงแรกของทริปก็ต้องผิดหวัง ปรากฏว่า วันแรกของทริปเป็นวันที่หิมะตก แม้จะไม่หนัก แต่ก็ไม่เห็นแสงลอดใดๆออกมากจากขอบฟ้า ด้วยความขี้เกียจ ผมกับพี่เอิ๊กจึงตกลงกันว่า ไปเก็บแสงเช้าที่ Lake Louise ละกัน เพราะใกล้ ถ้าอากาศมันแย่มากๆ ก็รีบไป รีบกลับมานอน ซึ่งสภาพของแสดงเช้าที่ Lake Louise วันแรก ก็ตามภาพข้างล่างเลยครับ

Lake Louise ที่มีหิมะคุลม

ระหว่างที่ถ่ายภาพไป เห็นสามนักปีนเขา แบกอุปกรณ์ไปครบ ทำให้คิดว่า วันแบบนี้ แม้จะไม่ใช่สิ่งที่คนถ่ายภาพต้องการ แต่สำหรับสามคนนั้นอาจจะเป็นสวรรค์เลยก็ได้

3 นักปีนเขาพร้อมอุปกรณ์ครบ

หลังจากยืนเล็งไปเล็งมาซักพัก รู้สึกถูกใจยอดเขานี้เป็นพิเศษ ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่า มีชื่อเรียกว่าอะไร (ใครรู้ก็บอกผมด้วยละกันครับ) ประกอบกับมีรถไถหิมะ วิ่งไถหิมะเพื่อให้เป็นลานน้ำแข็งสำหรับเล่นไอส์สเก็ต เลยถ่ายเก็บมาไว้ภาพนึง เพื่อแสดงให้เห็นว่าเขานี้ใหญ่โตขนาดไหน

รถไถหิมะกับยอดเขา

และไม่ไกลจากตรงนั้น ก็มีกระท่อมอยู่หลังนึง พอมองแล้วผมรู้สึกว่า มันค่อนข้างเข้ากับความท่วมของหิมะ เลยถ่ายเก็บมาอีกภาพหนึ่ง ถือว่า ครบ จบพอดีกับแสงเช้าวันแรก