ไอส์แลนด์หนึ่งในประเทศในฝันของผม หลังจากได้เห็นและได้นั่งอ่านรีวิวต่างๆในพันทิปมานานแสนนาน ผมตั้งใจไว้ว่า ซักวันหนึ่งจะต้องไปเห็นให้ได้ ไอส์แลนด์ แสงเหนือ และในที่สุด ผมก็ไปมาแล้ว

ก่อนจะไปฟังผมเล่าประสบการณ์ในทริปนี้ อยากจะขอเอาบทนำเริ่มต้นมาสรุปข้อมูลเป็นข้อๆให้อ่านกันก่อน

Iceland คือ?

ประเทศ Iceland ชื่อแปลว่า เกาะน้ำแข็ง แต่แท้จริงแล้วที่นี่มีทั้งช่วงที่มีน้ำแข็งและหิมะปกคลุม กับช่วงเวลาที่ไม่มีหิมะและเต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ข้อมูลแบบมีสาระของเกาะนี้คร่าวๆคือ มันเป็นเกาะในมหาสมุทรแอนแลนติก มีประชากรไม่มาก ราวๆ 3 แสนคน คนส่วนใหญ่ถ้าพูดถึงประเทศนี้ จะนึกถึงแสงเหนือ แต่จริงๆแล้วประเทศนี้ไม่ได้มีแค่แสงเหนือ เพราะธรรมชาติของก็เป็นเสน่ห์ของไอส์แลนด์ไม่แพ้กัน โดยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของไอส์แลนด์นั้นแบ่งกระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆบนเกาะ โดยเกาะแบ่งออกเป็น 8 เขต ได้แก่

regions_of_iceland

ขอบคุณภาพจาก Wikipedia
 1. Höfuðborgarsvæðið (เฮอฟึทปอร์การ์สไวทิท ‒ เขตเมืองหลวง)
 2. Suðurnes (ซือทือร์เนส ‒ คาบสมุทรใต้)
 3. Vesturland (เวสตือร์ลันต์ ‒ เขตตะวันตก)
 4. Vestfirðir (เวสต์ฟีร์ทีร์ ‒ ฟยอร์ดตะวันตก)
 5. Norðurland vestra (นอร์ทือร์ลันต์ เวสตรา ‒ เขตเหนือ ตะวันตก)
 6. Norðurland eystra (นอร์ทือร์ลันต์ เออิสตรา ‒ เขตเหนือ ตะวันออก)
 7. Austurland (เอิสตือร์ลันต์ ‒ เขตตะวันออก)
 8. Suðurland (ซูทือร์ลันต์ ‒ เขตใต้)

ในทริปนี้ผมจะไปเกือบครบทุกเขต ยกเว้นส่วนที่ 4. Vestfirðir (เวสต์ฟีร์ทีร์ ‒ ฟยอร์ดตะวันตก) ไว้ส่วนเดียว เพราะที่นี่ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะไปเพื่อดูนกพับฟิน ซึ่งจะพบได้ยากในช่วงที่ผมไป

ไปมาช่วงไหน ไปที่ไหนบ้าง?

ด้วยความโลภที่อยากได้ทั้งบรรยากาศธรรมชาติของไอส์แลนด์ และอยากเห็นแสงเหนือด้วย ผมกับเพื่อนเลยตกลงกันว่าจะไปช่วงกันยา-ตุลา ซึ่งเป็นช่วงที่เพิ่งหมดหน้าร้อนไปและกำลังจะเข้าหน้าหนาว

ข้อดี

 • เห็นวิวธรรมชาติของไอส์แลนด์โดยที่ยังไม่มีหิมะมาปกคลุม
 • ราคาค่าที่พักต่างๆจะถูกลงเพราะเป็นช่วงที่พ้น High season มาซักพัก
 • สามารถเห็นแสงเหนือ เพราะเวลาเช้ากับค่ำกลับมายาวเท่าๆกันทำให้โอกาสในการเห็นมีเพิ่มขึ้นจากช่วงหน้าร้อน

ข้อเสีย

 • แทบไม่มีหิมะ ไม่มีน้ำแข็ง เพราะฉะนั้น อดไปทัวร์ถ้ำน้ำแข็ง
 • นกพัฟฟินบินกลับทะเล ปลาวาฬว่ายกลับทะเลลึก เพราะฉะนั้นอดอีกเช่นกันครับ

หลังจากหาเพื่อนร่วมทริปได้ ก็ตกลงกันว่าจะไปเที่ยวกันช่วงวันที่ 24 กันยายน ถึง 7 ตุลาคม 2016 โดยรายละเอียดคร่าวๆตามไฟล์นี้เลยครับ (Travel Plan) ซึ่งไฟล์นี้เพื่อนๆลองเอาไปปรับเปลี่ยนตามแผนของตัวเองหรือจะเอาไปใช้เป็นตัวอย่างแล้วยื่นประกอบการพิจารณา Visa ก็ได้ครับ พวกผมเองก็ใช้ไฟล์นี้ในการยื่นของ Visa กับสถานทูตเหมือนกัน

เดินทางไปไอส์แลนด์ยังไง?

เนื่องจากกลัวว่าเวลาจะไม่พอ ผมเลยเลือกที่จะใช้เวลา transit ให้น้อยที่สุด เพื่อให้มีเวลาอยู่ที่ไอส์แลนด์มากที่สุด โดยผมเลือกใช้บริการของ SAS ซึ่งจะบินตรงจาก Narita ไป Iceland เลยโดยแวะเปลี่ยนเครื่องที่ Copenhagen, Denmark หนึ่งครั้ง ช่วงที่บินต่อไป Iceland จะเป็นสายการบิน Icelandair ซึ่งเป็นสายการบินย่อยของ SAS ผมแนะนำว่า ถ้าใครอยากได้ตั๋วที่ถูก ให้ลองหาตั๋วจากไทยไปเมืองใหญ่ๆในยุโรป เช่น ​Frankfurt, Paris, Copenhagen, Oslo แล้วต่อเครื่องบินไป Iceland เองครับ สายการบินที่จะบินจากยุโรปไป ​Iceland มีประมาณ 3 สายการบิน คือ Icelandair, WOW air และ Norwegian air ซึ่งแต่ละสายการบิน มีโปรไม่เหมือนกัน เช่น Norwegian มักจะบินถูกวันพฤหัสบดี เป็นต้น สำหรับตารางบินของผมจะเป็นไปตามตารางข้างล่างครับ

หาที่พักจากไหน?

ทริปนี้ผมจองจาก Booking อย่างเดียวครับ จริงๆตอนแรกมีมองและหาข้อมูล Airbnb ไว้บ้างแต่สุดท้ายเปลี่ยนใจ ตัดสินใจเลือกใช้แต่ Booking เพราะช่วงนั้นมีข่าวไม่ค่อยดีว่า Airbnb บางรายยกเลิกลูกค้าแบบไม่บอกกล่าว ผมกลัวจะไปแล้วต้องมาเครียดเรื่องที่พัก เลยเลือกที่แพงกว่าหน่อยแต่ความเสี่ยงน้อยกว่า โดยแต่ละคืนพักที่ไหนยังไง รายละเอียดตามนี้ครับ

ใช้บริการบริษัทเช่ารถที่ไหน?

จากที่ลองหาข้อมูลอยู่หลายเจ้า ทั้งจาก Pantip และจากคำแนะนำของคนรู้จัก ผมเลือกใช้บริการของ Blue Rental Car ครับ ข้อดีของเจ้านี้คือ ถ้าเช่าครบ 7 วัน จะฟรี 1 วัน เพราะฉะนั้นหลังจากคำนวณราคาออกมาแล้ว เจ้านี้ให้ราคาถูกสุด โดยทริปนี้พวกผมเลือกใช้รถ Kia Sorento 4×4 DIESEL จากการใช้ รถนี้เป็นไซส์ที่พอดีสำหรับ 5 คนเป๊ะ โดยทั้ง 5 คนมีกระเป๋าใหญ่คนละใบ และมีใบเล็ก เช่น เป้กล้องขนาดกลางๆอีกคนละใบ วางครบตามที่ว่านี้จะพอดีท้ายรถ บังกระจกหลังมิดพอดี เพราะฉะนั้นถ้าใครต้องการพื้นที่มากกว่านี้ แนะนำให้เลือกไซส์ที่ใหญ่ขึ้นไปอีกนะครับ

สภาพอากาศช่วงนั้นเป็นอย่างไร?

ช่วงที่ไป อากาศไม่หนาวไม่ร้อนจนเกินไป ผมคิดว่ากำลังพอดีๆ ประมาณ 10 กว่าองศาในช่วงกลางวัน และเลขตัวเดียวในช่วงกลางคืน สิ่งที่น่าเป็นห่วงกลับเป็นเรื่องลมครับ ลมที่ Iceland แรงมาก ผมแนะนำว่าเสื้อกันลมเป็นอะไรที่ต้องมีครับ ช