ถ้าหากพูดถึงหนังสือ Japan Best Destinations ผมเชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเคยได้ยินชื่อกันมาบ้าง เป็นเวลาซักพักนึงแล้วที่ผมได้หนังสือเล่มนี้มา วันนี้ผมเลยจะลองเอามาเล่าให้เพื่อนๆฟังถึงหนังสือเล่มนี้ครับ

ก่อนอื่นต้องขออภัยที่มารีวิวให้ฟังกันช้าไปนิด (หรือไม่รู้ว่าคนอื่นๆซื้ออ่านกันไปหมดแล้ว ฮ่าๆ) ผมเป็นคนอ่านหนังสือช้า เลยทำให้กว่าจะอ่านหนังสือพี่เค้าจบ เลยใช้เวลานานไปหน่อยครับ

KD5_5555_KnotMirai

ขอเริ่มต้นจากส่วนของผู้เขียนก่อนละกันครับ สำหรับคนไทยแล้ว หลายคนน่าจะรู้จักพี่เค้าเป็นอย่างดี เพราะนักเขียนหนังสือเล่มนี้เป็นใครอื่นไม่ได้นอกจากพี่ ศุภรุจ เตชะตานนท์ หรือที่ทุกคนรู้จักในนาม รุจ เดอะสตาร์นั่นเองครับ หลังจากที่พี่เค้าบุกตะลุยเที่ยวญี่ปุ่น จนกระทั่งได้มาเจอกันระหว่างทริปที่ผมไปถ่ายฟูจิซัง เลยทำให้ผมได้มีโอกาสรู้จักกับพี่เค้า และหลังจากที่ได้ออกทริปและพูดคุยกับพี่เค้าบ้าง ผมเชื่อเลยครับ ว่าความรู้เรื่องการท่องเที่ยวญี่ปุ่นของพี่เค้าต้องมีไม่น้อยแน่นอน

KD5_5557_KnotMirai

จากนั้นมาดูที่ส่วนของหนังสือกันบ้างครับ เริ่มที่ส่วนของรูปภาพ ผมค่อนข้างชอบรูปที่พี่เค้าถ่ายนะครับ ไม่ใช่ว่า รูปพี่เค้าเป็นมุมแปลกประหลาด แต่ทุกครั้งที่ผมเปิดไล่ดูรูปที่พี่เค้าถ่ายไปทีละหน้า ผมรู้สึกได้ถึงเรื่องราวมากกว่าครับ ทำให้เวลาอ่านไปก็เหมือนได้ไปเที่ยวที่สถานที่นั้นจริงๆ

KD5_5559_KnotMirai

ต่อมาที่เนื้อหาเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในหนังสือพี่เค้ารวบรวมไว้ได้หลายภาคส่วนของญี่ปุ่นนะครับ ยิ่งถ้าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวดังๆ หนังสือนี้ได้รวบรวมไว้เกือบหมดแล้ว เพราะฉะนั้นถ้าหากใครเป็นนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นมือใหม่จนถึงมือระดับกลาง ข้อมูลที่พี่เค้าเอามาให้นี้มีประโยชน์แน่นอนครับ แต่สำหรับใครที่เป็นมือเก๋าแล้ว อาจจะต้องรอเล่ม 2 ละกันครับ ฮ่าๆ พี่เค้าน่าจะใส่อะไรเพิ่มเข้ามา

นอกจากเรื่องของการเล่าเรื่องด้วยภาพ ผมยังชอบส่วนของ Best View กับ Tip ที่พี่เค้าจะมีแทรกให้เรื่อยๆในสถานที่ต่างๆที่เขียนไว้ในหนังสือนี้ ซึ่งผมเชื่อว่า ข้อมูลเหล่านี้น่าจะช่วยให้คนที่ไปตามรอยโฟกัสจุดน่าสนใจของสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆได้ง่ายขึ้น

KD5_5558_KnotMirai

แต่จะบอกแต่ข้อดีอย่างเดียว ก็จะหาว่าผมอวยหนังสือพี่เค้า หนังสือเล่มนี้ก็ยังมีข้อมูลบางส่วนที่น่าจะเสริมให้ครบถ้วนได้มากขึ้น เช่น ข้อมูลของ หมู่เกาะชิโกกุ (Shikoku) 1 ใน 4 หมู่เกาะของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งผมคิดว่าน่าจะมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน และอีกจุดนึงที่ผมสังเกตก็คือ หนังสือเล่มนี้พูดถึงฟูจิซังเยอะไป ฮา (ผมล้อเล่นน่ะครับ) แต่น่าจะเป็นเพราะพี่เค้าชอบฟูจิซังมากเป็นพิเศษ เลยเล่าเรื่องภูเขาลูกนี้มากกว่าที่เที่ยวอื่น ซึ่งถ้าคนที่อ่านคนไหนชอบฟูจิซัง ก็อาจจะเปลี่ยนจากข้อเสียเป็นข้อดีก็ได้นะครับ

KD5_5562_KnotMirai

สรุปสุดท้าย หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเกี่ยวกับการท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่สวยและดีใช้ได้เล่มหนึ่งของคนไทยเท่าที่ผมเคยอ่านมาเลยครับ เหมาะสำหรับมือใหม่และต้องการตามรอย ผมแนะนำครับ นอกจากนี้แอบได้ยินมาว่า ช่วงนี้พี่เค้ากำลังเก็บข้อมูลและภาพถ่ายเพื่อทำเล่ม 2 ถ้ายังไงก็ลองติดตามกันดูนะครับ น่าจะมีข้อมูลอื่นๆที่น่าสนใจเพิ่มเติมเข้ามา

ถ้ายังไง วันนี้ผมขอลาไปเท่านี้ ครั้งหน้าผมจะเอาอะไรมาเล่า อย่าลืมติดตามกันนะครับ สวัสดีครับ