ถ้าพูดถึงมุมถ่ายรูปในกรุงเทพ หลายคนอาจจะนึกถึงวัดอรุณ ซึ่งเป็นหนึ่งในวัดที่มีชื่อเสียงทั้งในหมู่คนไทยและคนต่างชาติ วันนี้ผมจะมาแนะนำมุมถ่ายรูปสวยๆของวัดอรุณกันครับ

วัดอรุณเป็นวัดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ไปเยี่ยมชมเสมอ จริงๆแล้ววัดอรุณสามารถถ่ายได้จากหลายที่ครับ และยังสามารถได้ถ่ายได้จากริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้วยเช่นกัน ส่วนมุมวันนี้เป็นมุมร้านอาหารที่มีชื่อว่า ชมอรุณ ครับ หลายคนอาจจะรู้จักร้านนี้กันอยู่แล้ว แต่วันนี้ผมจะไม่ขอเน้นเรื่องอาหาร แต่เน้นเรื่องภาพที่ถ่ายได้จากร้านอาหารนี้ละกันครับ

พิกัดร้านอาหารชมอรุณ

ร้านนี้เป็นร้านอาหารไทยครับ ปกติจะมีสองส่วนคือในร้านกับชั้นดาดฟ้า ถ้าใครที่ต้องการถ่ายรูปวัดอรุณ ผมแนะนำให้โทรไปจองล่วงหน้าและจองที่นั่งบริเวณดาดฟ้าครับ เพราะปกติร้านนี้จะเต็มค่อนข้างตลอด ด้วยความที่ร้านนี้เปิดบริการตั้งแต่เที่ยงจนถึงมืด ดังนั้นขาตั้งอาจจะเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ และทางร้านมีกฏว่า ให้ตั้งขาตั้งถ่ายได้โดยไม่รบกวนลูกค้าท่านอื่น หรือห้ามไปตั้งขาตั้งกล้องในพื้นที่โต๊ะอื่น เพราะฉะนั้นตอนโทรไปจอง พยายามให้ทางร้านล๊อคที่นั่งริมน้ำให้นะครับ

ภาพบรรยากาศช่วงก่อนพระอาทิตย์ตกดินจากดาดฟ้าของร้าน

ผมนั่งรอจนกระทั่งพระอาทิตย์ตกดิน โดยวันที่ผมไป เป็นวันที่พระอาทิตย์ตกดินใกล้กับวัดพอดี ผมเลยเริ่มถ่ายภาพเก็บไว้ตั้งแต่ช่วงพระอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้า

ภาพบรรยายกาศพระอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้ากับวัดอรุณ

หลังจากที่พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปแล้ว ก็เป็นช่วงเวลาที่ฟ้าน่าระเบิด โดยก่อนที่พระอาทิตย์จะตกดิน จะสังเกตเห็นว่า มีเมฆที่บริเวณขอบฟ้าพอสมควร ทำให้ในใจผมตอนนั้นก็คิดไว้แล้วว่า วันนี้ฟ้าน่าจะระเบิดแน่นอน และผลก็เป็นตามภาพข้างล่างเลยครับ

ภาพวัดอรุณกับท้องฟ้าสีสันสดใส

จากนั้นรอต่อไปอีกซักพัก ให้ไฟของตัววัดสว่างขึ้นมาใกล้แสงท้องฟ้า ก็จะได้ภาพที่สวยงามตามข้างล่างเลยครับ

ภาพวัดอรุณท่ามกลางบ้านเรือน

และยังไม่จบเพียงเท่านี้ เมื่อฟ้าเริ่มมืดขึ้นเรื่อยๆ มุมนี้ยังสามารถเน้นแสงไฟที่มาจากตัววัดและบริเวณใกล้เคียงได้เช่นกัน ตามภาพเลยครับ

ภาพแสงไฟของวัดและบริเวณใกล้เคียงสะท้อนกับแม่น้ำ

และสุดท้ายก่อนที่ฟ้าจะเริ่มมืด ผมจึงถ่ายภาพแนวนอนเก็บมาอีกใบครับ

ภาพแนวนอนจากดาดฟ้าร้านนี้ก่อนฟ้าจะมืดสนิท

จบแล้วครับกับรีวิวสั้นๆของมุมถ่ายวัดอรุณจากร้านชมอรุณ ส่วนตัวผมคิดว่า มุมนี้ถือเป็นมุมที่สวยและเห็นตัววัดชัดเจน แต่เสียที่มุมอาจจะเอียงไปนิด เพราะมุมนี้ยังไม่ใช่มุมที่อยู่ฝั่งตรงข้ามวัดซะทีเดียว เท่าที่ผมเห็น ถัดไปอีกประมาณสองถึงสามตึก เหมือนจะมีเป็นโฮสต์เทลตั้งอยู่

ถ้าไว้มีโอกาส ผมจะไปสำรวจมุมนั้นแล้วนำมาแชร์ให้กับทุกคน

สวัสดีครับ :D