หลังจากที่กลับไทย โควิดยังไม่ซา ทำให้การออกเที่ยวถ่ายรูปยังเป็นไปได้ยาก หลายคนที่ไทยรวมถึงผมด้วยคนหนึ่งที่แก้ไขด้วยการออกถ่ายเก็บภาพของกรุงเทพมหานครช่วงนี้ไปพลาง ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบสถาปัตยกรรมของกรุงเทพมหานครช่วงต้น เช่น พระบรมมหาราชวัง วันนี้ผมเลยอยากจะมาแนะนำมุมถ่ายภาพที่เดินทางไปได้ไม่ยากของพระบรมมหาราชวังครับ

มุมที่จะมาแนะนำวันนี้ เป็นมุมที่ถ่ายจากที่จอดรถของโรงพยาบาลศิริราชครับ ถึงแม้มุมนี้จะเป็นมุมที่ใครๆก็ไปได้ แต่ย่านโรงพยาบาลศิริราชนั้น เป็นหนึ่งในย่านที่การจราจรติดขัดมากๆแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ และแม้ว่าจุดถ่ายจะเป็นลานจอดรถ แต่ส่วนใหญ่ในเวลาราชการ ลานจอดรถนี้จะเต็มเสมอ ฉะนั้นใครที่จะเอารถไป ต้องคำนวณเวลาเดินทาง หรือหาที่จอดรถไว้แต่เนิ่นๆนะครับ

ป้ายหน้าทางเข้าที่จอดรถที่มักจะบอกว่าเต็ม เกือบตลอดเวลาราชการ

ส่วนใครที่ไม่ได้นำรถไป สามารถเดินทางด้วยช่องทางอื่นได้ครับ โดยการเดินทางถ้ามาจากแยกพรานนก วิ่งมาบนถนนวังหลัง พอถึงศิริราช ให้เลี้ยวซ้ายเข้ามา จะเจอตึกจอดรถที่ว่านี้จะอยู่ด้านซ้ายมือทันทีที่เลี้ยวเข้ามาในบริเวณโรงพยาบาล อาคารจอดรถจะอยู่ข้างตึกอุบัติเหตุ หาไม่ยากครับ ผมปักมุดที่ Google Map ไว้ให้แล้วด้านล่าง เมื่อถึงแล้วให้กดลิฟท์ไปยังชั้นบนสุด หรือชั้นที่ 11 ได้เลยครับ

พิกัดตึกอุบัติเหตุข้างอาคารจอดรถ

เมื่อออกจากลิฟท์ ให้หันหน้าไปทางซ้ายมือแล้วเดินไปยังสุดมุมของตึก จะเห็นภาพประมาณข้างล่างนี้เลยครับ ระยะเลนส์ที่แนะนำคือช่วงตั้งแต่ 85 mm ขึ้นไปครับ ถ้าใครมี 70-200 ถือว่าเพียงพอ สามารถเลือกได้ตามความชอบเลยครับ

ภาพบรรยากาศช่วงเย็นก่อนพระอาทิตย์ตกดิน

ผมนั่งรอจนกระทั่งพระอาทิตย์ตกดิน จังหวะที่พระบรมมหาราชวังเปิดไฟ ก็จะพอดีกับช่วง Blue hour ของวันครับ ซึ่งภาพก็จะได้ประมาณรูปข้างล่างเลยครับ ภาพนี้ผมใช้เลนส์ 85 mm ถ่ายพร้อมกับครอปภาพอีกนิดหน่อยครับ

ภาพบรรยายกาศแสงเย็นของพระบรมมหาราชวังจากโรงพยาบาลศิริราช

นอกจากพระบรมมหาราชวัง มุมนี้ยังสามารถถ่ายภาพวัดภูเขาทองได้ครับ แต่มุมนี้จะค่อนข้างรกไปหน่อย จากป้ายธนาคารต่างๆตามภาพข้างล่างเลยครับ ถ้ามีเลนส์ Super tele แล้วซูมเข้าไปแน่นๆ น่าจะพอได้ครับ

ภาพวัดภูเขาทองพร้อมป้ายธนาคาร

จากนั้นถ้าเดินถอยหลังกลับมาลิฟท์อีกซักนิด จะสามารถมองเห็นวัดอรุณได้เหมือนกันครับ เป็นมุมวัดอรุณท่ามกลางตึกในกรุงเทพฯ

ภาพวัดอรุณท่ามกลางบ้านเรือน

ภาพวัดอรุณท่ามกลางบ้านเรือน (แนวตั้ง)

นอกจากช่วงเย็นของวันแล้ว มุมนี้สามารถที่จะถ่ายได้ในช่วงเช้าเช่นกัน เพราะตึกอาคารที่จอดรถนี้เปิด 24 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นช่วงเช้าจึงเป็นเวลาที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะจำนวนรถที่มาจอดบนตึกยังน้อย ถ้าโชคดี ได้ฟ้าดีๆ แสงเช้าจะส่องเข้าทางซ้ายของภาพ เข้ากับด้านหน้าของพระบรมมหาราชวังพอดีครับ ก่อนหน้านี้ผมได้ไปลองช่วงเช้ามารอบนึง แต่เนื่องด้วยอากาศที่ไม่ดี ทำให้ภาพที่ได้แย่ถึงแย่มาก อายจนไม่กล้าอัพให้ดูครับ ส่วนรอบเช้าที่ผมไปแก้ตัว ผมนำเลนส์ 200-500 ไปถ่ายวัดภูเขาทองมาให้ชมครับ ภาพจะเป็นมุมเจาะตามรูปข้างล่างเลยครับ

ภาพวัดภูเขาทองมุมเจาะด้วยเลนส์ 200-500

สุดท้าย สำหรับมุมนี้ ผมคิดว่า แสงเช้าน่าจะสวยกว่าช่วงเย็นนะครับ แต่ในช่วงเช้าตึกจะปิดไฟไว ทำให้ไม่สามารถถ่ายภาพไฟตึกพร้อมกับแสงอาทิตย์ยามเช้าได้ ถ้าต้องการให้ภาพสมบูรณ์ที่สุด อาจจะต้องซ้อนภาพกันหน่อยครับ

รอบหน้าผมตั้งใจว่าจะกลับไปแก้มือช่วงแสงเช้าเหมือนกันครับ และสำหรับใครที่จะไปถ่ายมุมนี้ ขอให้ทุกคนได้ภาพที่ตั้งใจกันไว้ครับ

สวัสดีครับ :D