หลังจากที่เมื่อประมาณ ปลายปีที่แล้วทาง Nikon ได้ออกเลนส์ Super Tele ตัวใหม่ เลนส์ที่ว่านี้คือ เลนส์ระยะ 200-500 mm และเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา มีโอกาสได้เช่ามาทดสอบดู

ในการเช่าครั้งนี้ผมไปเช่ามาจากร้าน Map Rental ครับ ซึ่งถ้าใครหลายๆคนเป็นผู้ที่ชื่นชอบกล้องฟิล์ม หรือกล้องมือสอง ก็น่าจะรู้จักร้าน Map Camera ดี ผมเข้าใจว่า สองร้านนี้เป็นร้านเดียวกัน โดยร้านนึงเป็นร้านซื้อขายกล้องกับอีกร้านเป็นร้านเช่าล้วนๆ ถ้าหากใครสนใจสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ

1438671107000_1175034

หน้าตาเลนส์ที่เช่ามา หนักถึง 2 kg เลยทีเดียว

หลังจากที่ได้เลนส์มาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เป้าหมายก็คือมุมจากยอดเขาแถวบ้านที่มีชื่อว่า Shonandaira (湘南平) ที่เมือง Hiratsuka แถวบ้านผมเอง โดยการเดินทางนั้นไม่ยาก นั่งรถไฟสาย Tokaido ตรงจากโตเกียวมาลงที่ สถานี Hiratsuka จากนั้นมาขึ้นรถบัสสาย 35 ที่หน้าสถานี และจะวิ่งตรงไปถึงยอดเลย แต่มีข้อระวังเพียงอย่างเดียวคือ รถบัสสายนี้จะวิ่งวันละ 4 เที่ยวเท่านั้น นั่นคือเวลา 9.00, 10.12, 13.12 และ 16.02 น.

 

เมื่อมาถึงบนยอดเขานี้สภาพโดยรวมก็เหมือนสวนพักผ่อนย่อนใจทั่วไป ที่หลายคนสามารถพบเห็นได้ทั่วญี่ปุ่น ที่นี่เองก็พยายามโปรโมทกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเดินเขาชมสัตว์ ชมดอกไม้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาลต่างๆ ที่เห็นว่าน่าจะมีชื่อเสียงมากที่สุดก็น่าจะเป็นซากุระช่วงใบไม้พลิเนี่ยละครับ แต่ถ้าใครอ่านภาษาญี่ปุ่นออก ตามเข้าไปที่ลิงค์นี้ได้เลย

100074593

กิจกรรมต่างๆที่โฆษณาในโบรชัวร์ของเมือง

เนื่องจากเลนส์ที่เช่ามาเป็นเลนส์ทางไกล เป้าหมายของผมวันนี้ก็คือที่ที่อยู่ไกลออก นั่นก็คือ โตเกียวทาวเวอร์กับโตเกียวสกายทรีนั้นเอง โดยความพิเศษครั้งนี้คือ ถ้าเล็งจากยอดเขาที่ว่านี้ ตึกทั้งสองนี้จะตั้งอยู่ข้างๆกันพอดี ! ประหลาดใช่ไหมละครับ จากประสบการณ์ที่ผมไปถ่ายมา ที่นี่น่าจะเป็นที่เดียวที่ตึกทั้งสองตั้งอยู่ข้างกัน

เพื่อที่จะให้ภาพที่ถ่ายออกมามีทาวเวอร์ทั้งสองเด่นออกมา ผมจึงต้องรอให้ฟ้ามืดและทาวเวอร์ทั้งสองเริ่มเปิดไฟก่อน ถึงจะสามารถถ่ายได้ เพราะฉะนั้นระหว่างรอ ก็ทดสอบเลนส์เล่นไปเรื่อย ไม่ว่าจะเป็นหินกลางทะเลที่มีชื่อเสียงของเมือง Chigasaki ที่หินนี้มีบริการเรือนั่งไปชมใกล้ๆด้วยนะครับ ส่วนตัวยังไม่เคยลองนั่งเหมือนกัน ไว้ถ้าลองเมื่อไหร่ จะมารีวิวให้ฟังนะครับ

KD8_2622_1_KnotMirai

และต่อมาที่ขาดไม่ได้เลย เกาะที่มีชื่อเสียงแถบนี้ เกาะเอโนชิม่านั้นเอง โดยถ้ามีเลนส์ที่ซูมยาวมากพอ เราสามารถที่จะซูมเห็นเกาะและหอคอยบนเกาะได้ชัดๆแบบรูปข้างล่างเลย (ครั้งนี้ที่เกาะมีจัดงานเปิดไฟ ยิ่งทำให้หอคอยเด่นชัดเจนขึ้นกว่าเดิมอีกครับ)

KD8_2667_1_KnotMirai

สุดท้ายเมื่อถึงเวลาเข้าประจำตำแหน่ง ด้วยความที่อากาศบริเวณเหนือโตเกียว ไม่ค่อยเป็นใจซักเท่าไร ตอนแรกต้องใช้ความพยายามมากพอสมควรเพื่อที่จะส่องหาว่า ตึกทั้งสองอยู่ที่ โชคดีที่ตรงนั้นมีกล้องส่องทางไกลตั้งไว้ให้นักท่องเที่ยวสามารถใช้ส่องหาได้ และเมื่อเจอเป้าหมาย ผลที่ได้ก็เป็นดังภาพข้างล่างเลยครับ

KD8_2701_1_KnotMirai

น่าเสียดายจริงๆนะครับ ที่อากาศไม่เป็นใจ แต่ไม่เป็นไรครับ ไว้ถ้าวันไหนอากาศดีกว่านี้ ผมจะต้องเก็บภาพชัดๆของโตเกียวทาวเวอร์คู่โตเกียวสกายทรีมาให้ได้ หรือถ้าเพื่อนๆคนไหน ไปลองแล้วได้ภาพมา อย่าลืมเอามาแชร์ให้ผมดูด้วยนะครับ

ถ้ายังไงวันนี้ ลาไปก่อนครับ สวัสดีครับ