เชื่อว่า เพื่อนๆหลายคนพอถ่ายรูปแล้ว อาจจะอยากพิมพ์รูปออกมาเก็บไว้เป็นอัลบั้มบ้าง เผื่อวันไหนเกิดเวลาคิดถึง ก็สามารถหยิบมาดู หรือหยิบมาให้คนอื่นชมได้ วันนี้ผมเลยนำเอาเครื่องพิมพ์ที่ใช้ง่ายๆ และไม่ต้องวุ่นวายตั้งค่าต่างๆมาฝากครับ เครื่องพิมพ์ภาพโพราลอยด์ Fuji instax Printer SP-1

เริ่มต้นที่ ผมอยากจะเปลี่ยนแนวมาเก็บภาพในรูปแบบของสิ่งพิมพ์ ในอัลบั้ม เพื่อทำให้สามารถจับต้องได้ หรือเอาให้เพื่อนๆหรือคนรู้จักดูได้ ซึ่งจริงๆแล้วผมไปซื้อกล้องโพราลอยด์มาแล้วก่อนหน้านี้ และผมก็พกกล้องโพราลอยด์ไปพร้อมกล้องดิจิตอล เพื่อให้เก็บภาพได้ทั้งสองแนว ทั้งในแบบไฟล์และแบบรูปโพราลอยด์

2014-08-23 17.00.27-1

แต่ก็ต้องมาเจอปัญหาก็คือ ไม่ว่าจะสิ่งพิมพ์แนวไหน ไม่ว่าเวลาผ่านไปแค่ไหน ก็จะมีการเสื่อมสลายไป ยิ่งสำหรับโพราลอยด์ด้วยแล้ว ยิ่งมีอายุที่สั้นกว่าปกติ จึงทำให้ผมเริ่มคิดว่า เฮัย ถ้าถ่ายด้วยโพราลอยด์แล้ว วันนึงมันพังไป เราจะทำอย่างไร และนั่นเองผมได้มีโอกาสพูดคุยกับพี่คนนึงซึ่งใช้เจ้าเครื่องพิมพ์ตัวนี้อยู่ ซึ่งหลังจากที่คุยเสร็จ ผมรีบเดินไปยังร้าน Yodobashi ทันที

2014-08-31 23.19.38-1

หลังจากที่ผมซื้อมาเป็นที่เรียบร้อย ผมขอเริ่มที่สเปคคร่าวๆของเจ้าครื่องพิมพ์ตัวนี้ก่อน ตามข้างล่างนี้เลยครับ

Recording method 3-color (RGB) LED exposure with liquidcrystal shutter
Film Fujifilm Instant Color Film “instax mini”
Photo capacity 10 prints / pack
Image size 62mm x 46mm
Supported image size 640 x 480 dots
Printing resolution 10 dots / mm (254 dpi)
Printing levels 256 levels per color (RGB)
Interface Standard compliance: IEEE802.11b/g, Operation frequency: 2412MHz to 2462MHz (11ch), Access method: Infrastructure
Supported image format JPEG
Printing time Image recording – photo output (fed out): Approx. 16 sec.
Printing capacity (when CR2 lithium batteries are used) Approx. 100 prints (Based on our testconditions)
Power supply Two CR2/DL CR2 lithium batteries, AC power adapter
(sold separately: AC-5VX)
Power consumption 2.5 W
Operating temperature +5°C to + 40°C (no condensation)
Dimensions 101.6mm x 42mm x 122.5mm
Weight 253g (without battery and film pack)

หรือถ้าจะให้เรียกง่ายๆ เครื่องพิมพ์ตัวนี้ ก็คือเครื่องพิมพ์ภาพจากมือถือลงบนกระดาษโพราลอยด์ หรือเรียกอีกอย่างว่า ฟิล์มโพราลอยด์ ใช่ครับ ฟิล์มที่กำลังเป็นที่นิยม ที่ใช้คู่กับกล้องโพราลอยด์นั้นละครับ โดยโปรแกรมที่ใช้จะสามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง iOS และ Android ดังวีดีโอข้างล่างนี้เลยครับ

ในความเป็นจริงแล้วทางฟูจิ น่าจะตั้งใจให้ถ่ายรูปด้วยอุปกรณ์มือถือ และพิมพ์รูปออกมาทันที แต่ถ้าเราพลิกแพลงซักนิด โดยการส่งภาพที่เราต้องการจะพิมพ์เข้าไปยังมือถือ ไม่ว่าจะทางไหนก็แล้วแต่ โดยส่วนตัวผมส่งภาพผ่านทาง Dropbox จากนั้นดาวน์โหลดรูปภาพจาก Dropbox ลงมือถือ จากนั้นจึงสั่งพิมพ์ด้วยโปรแกรมครับ

2014-09-01 00.04.06-2

ส่วนตัวผมแล้ว ผมค่อนข้างโอเคกับภาพที่พิมพ์ออกมาเลยครับ อาจะไม่ได้สวยเป๊ะ เหมือนกับการพิมพ์ผ่านร้านพิมพ์ หรือเครื่องคุณภาพสูง แต่พิมพ์ออกมาได้ตามสไตส์โพราลอยด์ดีครับ ซึ่งผมคิดว่า ก็มีเสน่ห์ไปอีกแบบดีเหมือนกันครับ แต่ข้อระวังอย่างนึงของภาพพิมพ์นี้คือ จากที่ผมลองใช้งาน จะพบว่า สีในโทนสว่างนั้นเหมือนจะเป็นข้อจำกัดสำหรับการพิมพ์แนวนี้นะครับ เพราะถ้าภาพไหนที่มีสีโทนสว่างมาก ภาพที่พิมพ์ออกมาจะไล่โทนสีได้ไม่ค่อยดี หรืออาจจะกลายเป็นสีขาวไปเลย เพราะฉะนั้น หากใครชอบทำภาพแนวสว่าง อาจจะต้องทำภาพให้มืดลงมานิดนะครับ แล้วภาพจะออกมาสวยงามครับ

2014-09-04 00.55.50-3

หลังจากพิมพ์ภาพเสร็จแล้วกอย่าลืม หาอัลบั้มใส่กันนะครับ ซึ่งก็มีหลากหลายแนว แล้วแต่จะเลือกหาใช้งานกันได้เลยครับ โดยส่วนตัวแล้วผมใช้อัลบั้มของฟูจิ Instant Photo ครับ เพราะมีหลากหลายสี และหาซื้อได้ง่ายครับ

cheki8album-2

ขอบคุณภาพจากเวปไซต์ Rukuten

เพิ่มเติมอีกเรื่องนึง เครื่องพิมพ์นี้ ตอนที่ซื้อมา จะไม่มีตัวปลั๊กไฟแถมมานะครับ ซึ่งพลังงานหลักจะใช้เป็นถ่าน ซึ่งส่วนตัวแล้วผมแนะนำให้หาซื้อปลั๊กมาใช้งานเสริมเพิ่มด้วยจะสะดวกกว่านะครับ เพราะเจ้าเครื่องพิมพ์นี้ค่อนข้างกินไฟพอสมควรแล้วละครับ พิมพ์ไปพิมพ์มา พอเห็นค่าฟิล์มค่าถ่านไฟแล้ว อาจจะหน้ามืดได้นะครับ แฮะๆ

41DXOdzsyXL

ขอบคุณภาพจาก Amazon

เพียงเท่านี้ เราก็จะได้อัลบั้มภาพส่วนตัวสไตส์โพราลอยด์ แล้วนะครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับอุปกรณ์ที่เอามาแนะนำกันในวันนี้ หวังว่าจะชอบกันนะครับ ถ้ายังไง ครั้งหน้าผมจะเอาอะไรมาฝาก อย่าลืมติดตามกันนะครับ สวัสดีครับ