อย่างที่รู้ๆกันว่า ปกติผมก็ถ่ายรูปเป็นประจำอยู่แล้ว ไม่ว่าจะทริปไปต่างประเทศ หรือออกถ่ายฟูจิซังที่ประเทศญี่ปุ่น แต่ทั้งหมดผมยังไม่เคยไปออก workshop ถ่ายภาพจริงๆจังๆเลย นั้นเป็นสาเหตุให้ครั้งนี้ผมตัดสินใจเข้าร่วมกิจกรรม “COOLSCAPE with COOLBIERE in HONG KONG” กับทาง NikonClub Thailand

เริ่มต้น ผมเองรู้จักกับพี่เบียร์หรือพี่ Coolbiere ช่างภาพสายแลนด์สเคปที่หลายๆคนรู้จักกันอยู่แล้ว วันหนึ่งพี่เบียร์ได้แชร์กิจกรรมที่พี่เค้าจัดร่วมกับ NikonClub Thailand ด้วยความที่ผมยังไม่เคยได้ร่วม workshop ถ่ายภาพ ไม่เคยได้ไปถ่ายรูปที่ฮ่องกงจริงจังเลย แถมช่วงนั้นกำลังเบื่อๆอยากออกไปสถานที่ใหม่ๆ ไม่รอช้าผมส่งเมล์ไปสอบถามทาง NikonClub Thailand ว่า ถ้าไม่ได้พำนักอยู่ประเทศไทยในขณะนั้น ผมสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ไหม คำตอบจากทาง Nikon คือสามารถร่วมได้ ผมจึงทำการสมัครและส่งข้อมูลตามกติกาของกิจกรรม และในวันประกาศผล ผมได้รับเลือกเป็น 1 ใน 7 คนที่จะได้บินลัดฟ้าไปออกทริปถ่ายภาพที่ฮ่องกง

เมื่อรู้ผลว่าได้รับสิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรม สิ่งแรกที่ผมต้องทำเลยก็คือหาตั๋วเครื่องบินกลับไทยครับ อย่างที่รู้กันดีว่าตอนนี้ผมทำงานและอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่น การที่จะหาตั๋วราคาไม่แพง ในช่วงเวลาใกล้กับการเดินทางนั้นไม่ง่ายเลย ผมจึงเริ่มต้นจากหาตั๋วจากสายการบินที่รู้จัก ลองเทียบราคาจากหลายๆเจ้า ไม่ว่าจะ Skyscanner หรือ Expedia แต่ตั๋วส่วนใหญ่มีราคาแพงกว่าที่คิดไว้พอสมควร จนสุดท้ายมาลองหาที่ Traveloka ซึ่งโชคดีมากที่ทางเว็บมีตั๋วราคาที่ถูกและหลากหลายสายการบินให้เลือก ทำให้สามารถประหยัดงบเรื่องตั๋วเครื่องบินไปได้พอสมควร ซึ่งในทริปนี้ผมได้ตัดสินใจเลือกจองและบินกับสายการบิน AirAsia เพราะถูกที่สุด ซึ่งถ้าใครมีแผนจะบินกับแอร์เอเชีย สามารถลองเข้าไปเช็คราคาตั๋วกับทาง Traveloka ได้ที่นี่เลยครับ


ตัวอย่างภาพการจองผ่านแอป Traveloka

ทริปนี้ช่วงเที่ยงและบ่ายจะปล่อยฟรีสไตส์ ให้ผู้ร่วมกิจกรรมเลือกได้ ไม่ว่าจะนอนพักเอาแรง หรือออกไปเดินช๊อปปิ้ง ซึ่งแน่นอนผมเลือกนอนครับ (ฮา) ส่วนเรื่องถ่ายภาพเป้าหมายของทริปนี้จะเน้นที่ถ่ายช่วงแสงเช้า และแสงเย็นเป็นหลัก ซึ่งสถานที่ที่ได้ไปมาทั้ง ผมได้รวมไว้ให้แล้วตามด้านล่างนี้เลย

1. Breaker Hill

แสงเย็นแรกของทริปนี้เป็นที่จุดนี้ ที่นี่เป็นมุมถ่ายที่ลำบากที่สุดในทริปนี้ มุมนี้ต้องนั่งรถขึ้นเขาไปซักพักก่อนที่จะต้องเดินฝ่าดงไม้ขึ้นเขาเข้าไปอีกประมาณ 15 นาที ก่อนที่จะเจอที่เปิดโล่ง มองลงไปเห็นทั้งฝั่งฮ่องกงและเกาลูน

วิวยามเย็นของฝั่งเกาลูน

วิวยามเย็นของฝั่งฮ่องกง

ที่ฮ่องกงปกติจะมีการฉายไฟจากยอดตึกที่มีชื่อว่า A Symphony of Lights โดยระหว่างรอการฉายไฟ ก็สามารถเก็บบรรยากาศยามค่ำคืนของฮ่องกงไปพลาง

เมื่อตึกในฮ่องกงเปิดไฟ

เมื่อถึงเวลาฉายไฟ อากาศกลับดูขมุกขมัวอย่างน่าเสียดาย ทำให้ลำแสงที่เห็นนั้นบางมากๆ แต่จากคำบอกเล่าของพี่หมู ลำแสงสีเขียวของ A Symphony of Lights สามารถเห็นได้ ถ้าอากาศดี ถ้าใครมีชื่อเรื่องโชค ลองแวะมาลุ้นกันดูนะครับ

A Symphony of Lights แบบบางๆ

2. Fei Ngo Shan

มาถึงแสงเช้าวันแรกของทริป ทุกคนตื่นกันตั้งแต่ตี 3 นั่งรถไปยังมุมที่มีชื่อว่า Fei Ngo Shan มุมนี้เป็นมุมที่ต้องเดินฝ่าเข้าไปในดงหญ้า แนะนำว่าใครที่จะมาตามรอยให้สวมกางเกงขายาว จะช่วยเรื่องใบหญ้าบาดขาไปได้เยอะครับ

บรรยากาศช่วงกลางคืนจาก Fei Ngo Shan

ซึ่งมุมนี้เป็นมุมที่สามารถเห็นตึก ตึกและตึกของเกาะเกาลูนได้อย่างชัดเจน ถ้าใครที่ชอบมุมถ่ายเจาะๆของหมู่ตึก ผมแนะนำว่าให้ติดเลนส์ Tele หรือ Super Tele มาด้วย จะได้ภาพสวยไปอีกแบบครับ

มุมเจาะๆจากระยะประมาณ 135mm

นอกจากภาพบรรยากาศกลางคืนและไฟจากหมู่ตึก ภาพช่างเช้าของมุมนี้ก็สวยไม่แพ้กัน ผมแนะนำว่า ใช้เลนส์ช่วง Normal ระยะประมาณ 40mm หรือ 70mm กำลังดีครับ

ภาพจากระยะประมาณ 40mm

ภาพจากระยะประมาณ 70mm

3. Shen Zhen Bay

มาต่อที่มุมแสงเย็นของวันที่ 2 ที่นี้เป็นมุมที่ไกลที่สุดในทริปครับ เพราะมุมนี้อยู่ที่ชายแดนระหว่างฮ่องกงกับประเทศจีน (ผมนี้อยากจะยกนิ้วให้คนหามุมนี้จริงๆ ฮา) จุดเด่นของมุมนี้คือสามารถที่จะเห็นหมู่ตึกของฝั่งเซินเจิ้นกับฉากหน้าที่เหมือนจะเป็นนากุ้ง ถือว่าเป็นมุมที่แปลกตาดีครับ เหมือนเป็นการผสมผสานระหว่างความเป็นเมืองกับชนบท ซึ่งระหว่างรอพระอาทิตย์ตกอยู่ ตำแหน่งเมฆกับพระอาทิตย์บังเอิญเหมือนก๊อตซิล่ากำลังพ่นแสงพอดี ผมชอบเลยครับ

ก๊อตซิล่ามาเยือน

แต่เมื่อพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้า ดันมีเมฆมาลอยต่ำๆ ทำให้ผมเลือกที่จะถ่ายช่วงที่พระอาทิตย์ยังกลมๆลอยอยู่เหนือเมฆมาแทน

เซินเจิ้นก่อนพระอาทิตย์โดนเมฆบัง

พิเศษ หมู่ตึก Yick Fat หรือที่เค้าเรียกกันว่า ตึก Transformers เนื่องจากมีสมาชิกในทริปบอกอยากไปถ่ายมุมนี้ ทำให้พี่เบียร์พาไปถ่ายมุมนี้ช่วงกลางคืนของวันที่สอง ซึ่งมุมนี้ก็เมื่อยๆหน่อย เพราะต้องเงยหัวถ่ายเอา แต่ถ้ากล้องใครมีหน้าจอพับได้ ก็สบายตัวไป

มุมมาตราฐานตึก Transformers

4. The Peak

มาถึงเช้าสุดท้ายของทริป The Peak หนึ่งในมุมยอดฮิตประจำฮ่องกง เนื่องจากผมเคยมาถ่ายที่นี่ครั้งหนึ่ง ตอนที่มาแวะเปลี่ยนเครื่องที่ฮ่องกง พอพี่เบียร์กับพี่หมูแนะนำมุมพิเศษไม่เหมือนใคร ผมจึงไม่ลังเลที่จะไปลอง โดยมุมนี้จะเดินไปคนละทางกับจุดถ่ายมาตราฐาน จุดเด่นของมุมนี้คือจะได้ศาลาจีน ซึ่งน่าสนใจไปอีกแบบในสายตาผม

ศาลาจีน The Peak

แต่สุดท้ายอากาศก็ยังไม่ค่อยเป็นใจสักเท่าไร ภาพที่ได้จึงเป็นภาพแสงยามเช้าพร้อมพระอาทิตย์กลมๆมาแทน

ยามเช้าจาก The Peak

สุดท้ายต้องบอกว่า ผมประทับใจทริปนี้มาก เป็นทริปที่สนุกไม่มีเบื่อจริงๆ แม้ผมอาจจะไม่ได้ตั้งธงในใจมาก่อน แต่ทริปนี้ทั้งสนุกและได้ภาพกลับไปทุกมุมจริงๆ ต้องขอบคุณเพื่อนร่วมทริปที่สนุกและเฮฮา ไม่ทำให้ทริปน่าเบื่อ ขอบคุณทีมงานจาก NikonClub Thailand ที่มีความเป็นกันเองและทำทริปออกมาได้สมบูรณ์แบบ ขอบคุณพี่เบียร์ พี่เต้ยและพี่หมูที่ช่วยชี้มุมและแนะนำการถ่ายรูป ถ้ามีโอกาส ผมคงไม่ลังเลที่จะไปร่วมทริปอีกแน่นอนครับ

ส่วนใครที่อ่านบล๊อกนี้ ผมบอกได้เลยว่า ถ้ามีโอกาสแบบนี้อีก ไม่ควรพลาดครับ :D