จากความเดิมตอนที่แล้ว ผมได้ไปลองพยายามถ่ายไดมอนฟูจิด์ครั้งแรก แต่ไม่ประสบความสำเร็จ พระอาทิตย์ตกไม่ตกกลางยอดพอดี แต่หลังจากนั้นผมก็ไม่ได้ยอมแพ้ ออกไปไปหาที่ถ่ายอีก ซึ่งผลที่ได้ก็มีทั้งสำเร็จและไม่สำเร็จ

หลังจากที่ครั้งที่แล้ว ผมพลาดไป พระอาทิตย์ไม่ได้ตกลงที่ยอดพอดี ผมเลยพยายามหาข้อมูลเพิ่มเติม อย่างแรกที่ผมเจอเลยก็คือ ปรากฏการณ์นี้ปีหนึ่งจะเกิดในช่วงหน้าหนาว ซึ่งตำแหน่งที่จะสามารถเห็นได้จะเป็นบริเวณตะวันออกและตะวันตกของภูเขาไฟฟูจิ ตามภาพข้างล่างเลยครับ

map_diamond

ขอบคุณภาพจากเว็บ ktr.mlit.go.jp

โดยในแต่ละจุด ส่วนใหญ่ปีหนึ่งจะสามารถเห็นได้สองครั้ง ซึ่งช่วงเวลาคร่าวๆ สามารถเช็คได้จากที่นี่เลยครับ หรืออีกทางหนึ่งก็คือ เว็บอย่างเป็นทางการของสถานที่ท่องเที่ยวที่เห็นฟูจิซังได้ครับ เพราะสำหรับคนญี่ปุ่นแล้วปรากฏการณ์นี้นับว่าเป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ที่ทางชาวญี่ปุ่นให้ความสนใจมาก ทำให้เรียกได้ว่า แทบจะทุกสถานที่ท่องเที่ยวจะเขียนบอกไว้ว่าสามารถเห็นได้ช่วงเวลาไหน ซึ่งวันนี้ผมก็เอามาฝากเพื่อน 4 สถานที่

1. Yamanaka Lake

DSC_2910_1_KnotMirai

ที่นี้ผมได้ไปถ่ายมาเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2014 บริเวณตำแหน่งตามพิกัดข้างล่างเลยครับ ตอนแรกผมก็แอบลุ้นอยู่ว่า เมฆบนท้องฟ้าจะเป็นใจยอมเปิดออกมาให้เห็นเป็นประกายเพชรบนยอดเขารึเปล่า แต่สุดท้ายก็ได้ภาพไดมอนด์ฟูจิแรกของชีวิตมาครับ

 

สำหรับที่นี่ผมว่าคือหนึ่งในสถานที่ที่นิยมมากอันดับต้นๆในการชมไดมอนด์ฟูจิเลยทีเดียว เพราะถ้าหากลองค้นหาข้อมูลดูใน Google จะพบว่ามีข้อมูลเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นรูปถ่าย ช่วงเวลาถ่าย จุดถ่าย ฯลฯ โดยสรุปคร่าวๆคือ ที่นี่จะมีสองช่วงเวลาหลักๆก็คือประมาณช่วงเดือนตุลาคม และรอบที่สองจะเป็นช่วงเดือนกุมภาพันธ์ และเนื่องจากทะเลสาบมีพื้นที่ที่กว้างพอสมควร ทำให้ช่วงเวลาที่สามารถถ่ายไดมอนด์ฟูจิมีหลายวัน และหลายมุมพอสมควรตามภาพข้างล่าง หรือจากที่นี่เลยครับ

df_guidemap

ขอบคุณภาพจากเว็บ vill.yamanakako.yamanashi.jp

2. Mt. Takao

DSC_3704_1_KnotMirai

ต่อจากทะเลสาบยามานากะไม่นาน ผมก็ไปถ่ายอีกที่ จากยอดเขาทาคาโอะครับ ที่นี่ผมไปถ่ายมาวันที่ 18 ธันวาคม 2014 วันนั้นเป็นที่อากาศเป็นใจ บนท้องฟ้าแทบจะไร้เมฆ และภาพไดมอนด์ฟูจิที่สองตามภาพข้างบน จากพิกัดถ่ายข้างล่างนี้เลยครับ

 

สำหรับที่นี่จะแปลกกว่าที่อื่นเล็กน้อย ตรงที่ว่าปีหนึ่งจะสามารถถ่ายได้ครั้งเดียวครับ โดยช่วงการถ่ายจากที่นี่คือช่วงกลางถึงปลายเดือนธันวาคม และช่วงที่มีไดมอนด์ฟูจินี้ ทางรถเคเบิลก็จะยืดเวลาทำการของรถเคเบิลเพิ่มให้ด้วย เพื่อที่จะได้รองรับนั่งท่องเที่ยวที่ต้องการจะมาชมจากที่นี่ และใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้จากที่นี่เลยครับ

3. Umihotaru

KD8_0336_1_KnotMirai

หลังจากสำเร็จไปสองครั้ง คราวนี้มาดูครั้งที่ไม่สำเร็จบ้าง รูปนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2015 ผมกับเพื่อนๆร่วมทริปนั่งรถไปไกลถึงกลางอ่าวโตเกียว เพื่อที่จะรอถ่ายภาพนี้ แต่น่าเสียดาย ไม่ว่าจะลุ้นยังไงเมฆบริเวณยอดฟูจิก็ไม่เปิดออกให้เห็นเลย ทิ้งไว้ให้จินตนาการเอาว่า ถ้าท้องฟ้าเปิดให้เห็น ไดมอนด์ฟูจิรอบนี้ต้องอลังการงานสร้างมากแน่ๆ ส่วนใครที่อยากจะลองไปถ่ายที่มุมนี้ ผมแนะนำให้ติดเลนส์ Super Telephoto ไปด้วยนะครับ  ระยะซัก 300 น่าจะพอดิบพอดี ส่วนพิกัดก็ตามข้างล่างนี้เลยครับ

 

4. Fumotopara

KDF_6283_1_KnotMirai

เป็นภาพล่าสุดที่ผมเพิ่งไปถ่ายมาเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2016 ที่ผ่านมานี้เอง จากภาพจะเห็นว่าเมฆนี้ลอยต่ำมาก แต่ยังมีความปราณีเปิดช่องไว้นิดนึงให้พระอาทิตย์ได้เปล่งประกายออกมาเป็นเพชรเม็ดเล็กจิ๋วบนยอดภูเขาฟูจิ ซึ่งพิกัดของที่ Fumotopara หลายๆคนน่าจะรู้จักกันดี หรือจะดูจากพิกัดที่ผมใส่มาให้ข้างล่างนี้มาก็ได้ครับ

สุดท้ายแล้ว เป็นอย่างไรบ้างครับ 4 สถานที่ที่ผมเอามาแนะนำกันวันนี้ ถ้ายังไง หากมีโอกาส ผมก็คงจะไล่เก็บสะสมภาพไดม่อนฟูจิของแต่ละสถานที่ต่างๆไปเรื่อยๆ และถ้าหากเพื่อนคนไหนเคยถ่ายหรือไปถ่ายมาแล้ว อย่าลืมเอามาอวดผมด้วยนะครับ

วันนี้ลาไปก่อนครับ สวัสดีครับ