สวัสดีครับ เพื่อนๆ วันนี้อยากจะเอาภาพซากุระที่พยายามถ่ายมาในปีนี้มาแบ่งปันครับ

เนื่องจากซากุระเป็นดอกไม้ที่มีอายุค่อนข้างสั้น มีอายุประมาณหนึ่งสัปดาห์ ใครที่ได้เห็นและถ่ายรูปต้องมีโชคที่ดีไม่น้อยเลยละครับ ว่าแล้วไปดูกันครับว่า 9 ภาพที่ผมเอามาแบ่งปันจะมีอะไรบ้าง

เปิดภาพแรกด้วยภาพง่ายๆ ตามชื่อกระทู้ เป็นภาพของช่อซากุระครับ ภาพถ่ายที่เมือง Hiratsuka ที่ผมพักอยู่เอง เผอิญออกไปเห็นซากุระบานพอดี รีบกลับบานมาหยิบกล้องไปถ่ายเก็บไว้ เรียกว่าเป็นการเริ่มต้นการถ่ายรูปซากุระปี 2015 ของเลยก็ว่าได้

DSC_0430_1-1

ต่อจากนั้น ผมได้มีรับการชักชวนจากรุ่นพี่ที่รู้จักกัน ว่าแถวเมืองที่ผมอยู่ มีจัดงานซากุระด้วย เมืองนั้นคือเมือง Yamakita (山北駅) ภาพที่สองนี้เป็นภาพตอนยามเช้าของสถานรถไฟเมือง Yamakita กับวิวซากุระเล็กๆ พูดตามตรงว่า เมืองนี้ที่ผมคิดว่า มีความลงตัวระหว่างบรรยากาศเมืองกับซากุระได้ดีมาก ปีหน้าถ้าไม่ติดธุระอะไร ผมไปอีกแน่นอนครับ

DSC_0556_1-2

และด้วยเอกลักษณ์ของเมืองนี้ที่มีความหนาแน่นของซากุระเรียงรายตลอดสองข้างทางรถไฟ ทำให้เมืองนี้เป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดสำหรับช่างภาพที่ชื่นชอบรถไฟกับซากุระ

DSC_0563_1-3

โดยรถไฟที่จะวิ่งผ่านนี้มีสองขบวนเป็นหลัก โดยหลักๆเลย คือ รถไฟ JR ธรรมดา โดยรถไฟนี้จะวิ่งมาทุกๆครึ่งชั่วโมง เพราะฉะนั้นใครต้องการมาถ่ายภาพที่สถานีนี้ต้องเล็งกันดีๆหน่อยนะครับ ไม่งั้นได้นั่งถ่ายกันทั้งวันแน่ๆ

DSC_0576_1-4

รถไฟขบวนอีก เป็นสาย Express ที่วิ่งมาจาก Shinjuku วิ่งตรงไปยัง Gotamba ครับ โดยจะวิ่งตามตารางนี้ครับ

DSC_0631_1-5

นอกจากถ่ายภาพตอนกลางวันแล้ว ผมก็คิดว่า ภาพรถไฟตอนกลางคืนก็เป็นภาพที่สวยงามเช่นกัน แต่อาจจะระวังเลือกการตั้งค่าถ่ายภาพเล็กน้อย เพราะในสภาพที่แสงน้อย และอยากให้เห็นภาพรถไฟหยุดด้วย ผมว่าเป็นโจทย์ที่ท้าทายดีเหมือนกัน ซึ่งในรูปนี้ผมใช้ความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 1/50 วินาทีครับ ซึ่งผมว่า มันก็ยังไม่พอซะทีเดียว ถ้ายังไง ปีหน้าไว้จะลองไปแก้มือใหม่ครับ

DSC_6539_1ngi2-1

ต่อจากเมืองนี้ ผมยังมีโอกาสได้ไปถ่ายซากุระอีกที่ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสถานที่ยอดฮิตที่คนไทยทุกคนรู้จักกันดี นั้นก็คือ เจดีย์แดงชูเรโตะกับภูเขาไฟฟูจินั้นเองครับ

DSC_6952_2-8

ต้องบอกว่า มุมนี้เป็นมุมยอดนิยมจริงๆ พี่ที่รู้จักที่เคยไปมายืนยันกันเป็นเสียงเดียวว่า ถ้าอยากได้มุมแถวหน้าสุดต้องไปรอตั้งแต่เที่ยงคืน ตอนแรกก็ชั่งใจอยู่ว่า จะไปดีไหม สุดท้ายตัดสินใจ เอาวะ ครั้งหนึ่งในชีวิต ขอมีรูปมุมนี้เก็บไว้ซักหน่อย ผมออกเดินทางจากโตเกียวนั่งรถไฟขบวนสุดท้าย ไปถึงเจดีย์ชูเรโตะ ตั้งแต่ตอนห้าทุ่มและนั่งจองที่รอจนถึงเช้า แต่ความทุ่มเทที่ไปรอแต่เที่ยงคืน ก็ทำให้ผมไม่ผิดหวัง ระหว่างรอ เพื่อไม่ให้หลับไปซะก่อน ผมเลยกดถ่ายภาพไปด้วย โชคดีได้พี่ผู้ใจดีสอนเทคนิคเติมแสงเข้าไปเล็กน้อย ทำให้ผมได้ภาพที่ส่วนตัวผมแอบคิดว่า อาจจะสวย (แปลกตา) มากกว่ามุมที่คนอื่นๆมีก็เป็นได้ครับ

DSC_6825_1-7

ซึ่งที่เจดีย์ชูเรโตะ ถ้าเอาจริงๆก็สามารถถ่ายได้ทั้งวันครับ ภาพสุดท้ายผมจึงขอปิดท้ายด้วยภาพหลังพระอาทิตย์ตกดินไปแล้วของเจดีย์ชูเรโตะ ฟูจิซัง และซากุระไว้ละกันครับ

DSC_6734_1-6

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับภาพทั้ง 9 หวังว่าเพื่อนๆทุกคนคงจะชอบกันนะครับ ถ้ายังไงครั้งหน้า ผมจะเอาอะไรมาฝาก อย่าลืมติดตามกันนะครับ สวัสดีครับ